Vì sao nước thải đầu ra không đạt chuẩn?

Vì sao nước thải đầu ra không đạt chuẩn? Làm sao để vừa khắc phục các hiện trạng này, vừa tiết kiệm được chi phí vận hành của hệ thống xử lý nước thải? mời bạn cùng tham khảo những thông tin mà môi trường ETH chia sẻ dươi đây.

Tìm hiểu vì sao nước thải đầu ra không đạt chuẩn?

Các vấn đề khiến nguồn nước không đạt chuẩn

Chỉ số TDS và TSS vượt quy chuẩn

Theo các chỉ tiêu về nước thải đầu ra sau khi xử lý nước thải, quy chuẩn về tổng lượng chất rắn tồn tại ở dạng lơ lửng (TSS) và dạng hòa tan (TDS) được cho phép khác nhau với từng ngành nghề, lĩnh vực. Đây đều là các hàm lượng chất nếu vượt quy chuẩn sẽ các tác động tiêu cực đến hệ thủy sinh vật bởi:

TSS khiến nồng độ Oxy trong nước giảm, giảm sự sống của sinh vật trong nước. Đồng thời chúng có thể tạo thành các mảng bám làm bẩn các thiết bị và đường ống dẫn nối.

TDS cũng giống như TSS khi tác động tiêu cực đến quá trình hô hấp của thủy sinh vật. Trong tất cả các ngành thì nước thải chứa TDS vượt chuẩn cũng có thể thấm vào nguồn nước ngẩm, ảnh hưởng đến chất lượng nước mặt được sử dụng trong tưới tiêu hay các hoạt động sinh hoạt của con người.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp để đưa các chỉ số TSS và TDS đáp ứng quy chuẩn của từng ngành nghề theo quy định của từng nhà máy, địa phương. Có thể kể đến một số phương pháp:

Xử lý chỉ sổ TSS: Keo tụ, trầm lắng, lọc carbon hoặc cát, đông kết

Xử lý TDS: sử dụng hóa chất, khử khoáng, bay hơi

Hàm lượng Photphat và Nitrat tăng

Cũng tương đồng với TDS và TSS, khi hàm lượng Photphat và Nitrat trong nước thải quá cao sẽ làm giảm nồng độ Oxy trong nước dẫn đến một số tình trạng thiếu oxy hoặc không có sự sống. Có nguồn gốc là các chất tẩy rửa hay thuốc bảo vệ thực vật nên hàm lượng các chất này trong nước đang được kiểm tra và yêu cầu nghiêm ngặt đối với các nguồn nước đầu ra.

Để loại bỏ Nitrat trong nước thải: thẩm thấu ngược; trao đổi ion hay sinh học là các phương pháp có thể khử nitơ phổ biến nhất hiện nay.

Loại bỏ Photphat: Ứng dụng một số phương pháp hóa học tại các bể sục khí bằng một số phản ứng trong môi trường cần thiết để chuyển hóa các chất hữu cơ này thành Carbon dioxie và Metan.

Hàm lượng dầu mỡ trong nước thải cao

Với đặc tính kỵ nước, dầu mỡ sẽ tạo thành các mảng bám trên bề mặt các vật thể không chứa nước và gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn nước, khi hàm lượng dầu mỡ ở mức cao có thể giết chết một số loài thủy sinh vật trong nước đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

Giải pháp khắc phục: Sử dụng một số công nghệ lọc như: lọc tinh – than hoạt tính hay sử dụng bể tuyến nổi.

Công ty môi trường ETH sẽ tiếp tục cập nhật một số tình huống khiến nước thải đầu ra không đạt quy chuẩn ở bài viết tiếp theo. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0966 281 3360899 812 999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay