Yếu tố chi phối đến nguồn nước thải chế biến thủy sản

Nước thải phát sinh từ ngành chế biến thủy sản có đặc trưng gì? Yếu tố chi phối đến nguồn nước thải chế biến thủy sản? Tác động của nguồn nước thải này đến môi trường khi không được xử lý triệt để?
Sự phát triển nhanh của ngành thủy hải sản ở nước ta đóng góp vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của cả nước và thu nhập GDP. Các mặt hàng chủ yếu trong ngành có thể kể đến: mực, tôm, cá ba sa, cá tra,…

Yếu tố chi phối đến nguồn nước thải chế biến thủy sản

Nắm bắt được yếu tố chi phối đến nguồn nước thải chế biến thủy sản là một trong những yếu tố rất cần thiết để thực hiện xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp. Theo những phân tích và đánh giá chuyên môn trong ngành chế biến thủy sản thì nồng độ các chất và lưu lượng nước thải phụ thuộc vào 4 yếu tố sau:

  • Chất phụ gia, nguyên liệu sử dụng trong chế biến
  • Nguồn nước được dùng trong các hoạt động sản xuất
  • Nguyên liệu thủy hải sản được chế biến
  • Các quy trình, công đoạn chế biến thủy hải sản

Yếu tố chi phối đến nguồn nước thải chế biến thủy sản

Đây là các yếu tố chi phối đến độ màu, mùi và hàm lượng các chất rẳn hữu cơ,…có trong nước thải và hệ lụy về ô nhiễm môi trường không khí, đất và nước từ các thành phần này cũng là bài toán khó với các giai đoạn xử lý nước thải.

Quá trình nào trong chế biến thủy hải sản phát sinh nước thải?

Ngoài nguồn nước thải sinh hoạt của cán bộ nhân viên, rửa trang thiết bị, lau sàn,…thì nước thải chế biến thủy hải sản cần xử lý phát sinh từ các giai đoạn:

Sơ chế nguyên vật liệu và rã đông

Phi lê (tách xương), làm ruột, vây,…

Quá trình chế biến: tẩm ướp gia vị, luộc, hấp, chiên,…

Tính chất đặc trưng của nước thải chế biến thủy sản cần xử lý?

Phụ thuộc vào 4 yếu tố trên mà nước thải ngành chế biến thủy hải sản có tính chất đặc trưng riêng, tuy nhiên đối với các nguyên liệu thô khác nhau, có thể ước chừng lượng nước thải phát sinh, có thể lấy một vài ví dụ:

Tôm đông lạnh phát sinh từ 4 – 6 m3/tấn

Cá da trơn phát sinh từ 5 – 7 m3/ 1 tấn sản phẩm chế biến

Chế biến cua: dao động từ 20 – 25 m3/tấn

Các loại hải sản đông lạnh khác cũng phát sinh từ 4 – 6 m3/tấn

Các giải pháp xử lý nước thải chế biến thủy sản

Với lưu lượng tương đối lớn, nước thải ngành chế biến thủy sản từ các nhà máy, cơ sở nếu không được xử lý triệt để sẽ để lại nhiều hệ lụy tới môi trường. Tuy nhiên, với những tiến bộ của khoa học công nghệ nói chung và sự phát triển của các giải pháp xử lý môi trường nói riêng, Quý doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều cách xử lý khác nhau như: cơ học, hóa lý, hóa học, sinh học,…để tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng hệ thống.

Ngoài ra, Quý khách hàng cũng có thể tham khảo thêm một số công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải chế biến thủy sản như MBR; MBBR; SBR;…hoặc kết hợp các công nghệ xử lý này với nhau để nguồn nước đạt chuẩn xả thải theo quy chuẩn.

Trên đây là các yếu tố chi phối đến nguồn nước thải chế biến thủy sản. Tuy nhiên, bạn đọc nên liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu xử lý nước thải để chúng tôi có thể tư vấn chi tiết hơn. Bạn đọc có thể liên hệ với môi trường ETH qua Hotline: 0899. 812. 999 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay