Yêu cầu cơ bản nhất của hệ thống xử lý nước thải

Yêu cầu cơ bản nhất của hệ thống xử lý nước thải được nhiều người quan tâm. Việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải phải phù hợp với nhu cầu thực tế, tồn tại lâu, bền để tránh phát sinh thêm chi phí trong quá trình thay thế hay nâng cấp thiết bị. Rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp thắc mắc vì sao phải thiết kế hệ thống xử lý nước thải, phải dựa vào các tiêu chuẩn nào để tính toán hoặc làm thế nào để lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp? Để giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng Công ty môi trường ETH tìm hiểu những vấn đề dưới đây nhé!

Yêu cầu cơ bản nhất của hệ thống xử lý nước thải

Yêu cầu cơ bản nhất của hệ thống XLNT

Những lưu ý khi tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Trong tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải, việc xác định lưu lượng nước thải của từng người sử dụng, từng tổ chức hay từng đơn vị hệ thống là việc rất quan trọng. Nếu việc tính toán không được chuẩn xác sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình xử lý.

Đối với dự án khi không có đơn vị tư vấn chuyên nghiệp chặt chẽ, chủ đầu tư rất khó để biết chính xác lượng nước thải phát sinh của từng người sử dụng. Để biết chính xác, bạn có thể tham khảo thêm tiêu chuẩn TCXDVN 33:2006 quy định chi tiết lượng nước cấp sinh hoạt trên đầu người khi tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu đô thị, xí nghiệp, nhà xưởng, nhà hàng khách sạn,…

Vì sự phát triển không ngừng nên kéo theo rất nhiều hệ lụy đối với môi trường, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều nguồn thải mang tính chất phức tạp hơn. Do đó, căn cứ vào đặc điểm, tính chất và thành phần của nguồn thải mà người ta sẽ áp dụng với từng hệ thống phù hợp

Mỗi hệ thống sẽ thực hiện những chức năng chuyên biệt kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra nguồn nước sạch đạt chuẩn hơn. Chức năng chính của những hệ thống xử lý nước thải bao gồm: kiểm soát nguồn nước, cân bằng pH, tạo bông bùn, loại bỏ kim loại nặng, loại bỏ dầu mỡ, loại bỏ chất rắn lơ lửng, phân hủy chất hữu cơ và loại bỏ chất độc hại, vi khuẩn, mầm bệnh ra khỏi nước.

Dù nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp cũng cần phải xử lý sơ bộ trước khi đưa ra ngoài môi trường bằng công nghệ xử lý nước thải ưu việc chính là việc làm cần thiết đối với những cá nhân, doanh nghiệp phát sinh lưu lượng nguồn thải lớn. Đa phần mọi nguồn thải đều trải qua 3 giai đoạn xử lý cơ bản như cơ học, hóa học và sinh học.

Những phương pháp xử lý nước thải này bao gồm nhiều quy trình xử lý giúp thúc đẩy và cải thiện chất lượng nước sạch hơn. Nhờ vậy mà hàm lượng chất độc hại được thải ra ngoài có thể tái sử dụng lại mà không hề gây ô nhiễm môi trường. Cho nên cần chú trọng đến quy trình cũng như vai trò của từng hệ thống, máy móc thiết bị hay tình hình hoạt động của các bể trong hệ thống xử lý nước thải.

Điểm qua một vài yêu cầu về công nghệ xử lý nước thải

Đặc biệt, công nghệ là phần được chủ đầu tư quan tâm và đầu tư nhiều nhất. Hiệu quả xử lý của chúng phải đảm bảo mức độ làm sạch nước thải hoặc có thể tự làm sạch nguồn thải. Hiện nay vì quá trình đô thị hóa diễn ra trên diện rộng từ đô thị đến nông thôn khiến nhu cầu sống, sản xuất, sinh hoạt, vui chơi, giải trí của con người ngày càng nâng cao.

Do đó, việc lựa chọn các công nghệ này đòi hỏi phải tiết kiệm diện tích đất xây dựng, quản lý, bảo dưỡng và vận hành hệ thống xử lý nước thải phù hợp với trình độ quản lý từng địa phương.

Bên cạnh đó công nghệ phải phù hợp với chi phí xử lý nước thải của chủ đầu tư trong đó phải tính đến chi phí công nghệ, nhân công, máy móc, thiết bị, hóa chất, giá thể vi sinh, vật liệu xây dựng,… Một yêu cầu khác cũng quan trọng chẳng kém đó chính là công nghệ phải phù hợp với khí hậu, địa hình, thời tiết, thủy văn từng khu vực và khả năng chịu tải khi có sự biến động của nguồn thải.

Đặc biệt, người ta thường ưu tiên ứng dụng nhiều công nghệ an toàn, thân thiện và có hiệu suất xử lý cao hơn. Chẳng hạn như công nghệ sinh học, màng sinh học, hồ sinh học, thực vật xlnt,… Mỗi hệ thống cần tích hợp khả năng mở rộng hay lắp đặt thêm mođun, di dời khi có sự thay đổi về diện tích, quy mô của hệ thống.

Công nghệ phải đảm bảo hoạt động ổn định khi có sự thay đổi về lượng nước thải đầu vào, những biến động về thời tiết, khí hậu, phát sinh bùn cặn hoặc phải có khả năng tiết kiệm năng lượng. Môi trường ETH chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết! Bạn đọc cần tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại/zalo sau: 0966 281 336

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay