Công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước thải

Công nghệ tuyển nổi là quá trình tách các tạp chất rắn không tan hoặc ta có tỉ trọng nhỏ hơn tỉ trọng của nước thải. Công nghệ tuyển nổi ứng dụng để loại bỏ quặng sunfit, cacbonat, các oxit, quặng phosphat, apatit và than. Đặc biệt được ứng dụng phổ biến trong ngành xử lý nước thải.

Hiện nay công nghệ tuyển nổi được ứng dụng phổ biến trên khắp thế giới, tùy vào loại nước thải và mục đích xử lý mà người ta nghiên cứu và đưa ra nhiều loại tuyển nổi khác nhau như: tuyển nổi truyền thống 3 ngăn; tuyển nổi áp lực; tuyển nổi siêu nông; tuyển nổi hóa học, tuyển nổi điện hóa.

1. Tuyển nổi truyền thống

Tuyển nổi truyền thống được thiết kế 3 ngăn. nước thải được đưa vào ngăn thứ nhất tại đây dầu mỡ và các chất hoạt động bề mặt có tỉ trọng nhẹ hơn nước sẽ tự động nổi lên trên mặt nước, nước thải đi xuống đáy bể và tiếp tục đi vào đường ống chảy tràn sang ngăn thứ 2 và thứ 3 và cuối cùng đi ra ngoài.

Sơ đồ 1 - Công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước thải - ETH

Có thể cấp thêm khí thô tại đáy bể để tăng hiệu quả xử lý. Sau một thời gian các chất nổi dày trên bề mặt chúng ta định kỳ hút ra và đưa đi xử lý.

2. Tuyển nổi áp lực

Tuyển nổi áp lực (tuyển nổi khí hòa tan) là công nghệ được sử dụng nhiều trên thế giới, với khả năng làm sạch nước với nồng độ chất lơ lửng cao (4 – 5 g/l), có thể tạo ra bọt khí mịn và đều, hiệu quả xử lý cặn lơ lửng cao (80 – 85%). Tuy nhiên, phương pháp này bị giới hạn bởi nhiệt độ (< 40oC), nước trộn khí, áp suất làm thoáng và trình độ công nhân vận hành.

Hình ảnh - Công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước thải - ETH

3. Tuyển nổi siêu nông

Công nghệ tuyển nổi siêu nông cũng gần như tuyển nổi áp lực, về nguyên lý cả hai dạng tuyển nổi đều hoạt động giống nhau, nhưng khác nhau ở chỗ tuyển nổi siêu nông có hình tròn, chiều cao tối thiểu từ 0,6 – 1m. Với chiều cao có hạn của công nghệ tuyển nổi siên nông giúp cho quá trình tuyển nổi diễn ra nhanh hơn so với các loại tuyển nổi khác. Đây cũng là công nghệ được ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam bởi khả năng xử lý hiệu quả, thời gian xử lý nhanh và chi phí hợp lý.

Hình ảnh 2 - Công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước thải - ETH

4. Tuyển nổi khí cơ

Sự phân tán khí trong máy tuyển nổi này được thực hiện nhờ bơm tuabin cánh quạt, khi cánh quạt quay trong chất lỏng xuất hiện các dòng xoáy nhỏ và tạo ra các bọt khí. Bọt khí càng nhỏ thì quá trình càng hiệu quả. Công nghệ tuyển nổi khí cơ được sử dụng để xử lý nước có nồng độ các hạt keo tụ cao ( > 2g/l).

Sơ đồ 2 - Công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước thải - ETH

Mức độ phân tán khí quyết định hiệu suất tuyển nổi: khi mức độ phân tán khí cao thì bọt khí càng nhỏ. Tuy nhiên, nếu vận tốc quay cao sẽ làm tăng đột ngột dòng chảy rối và làm phá vỡ tổ hợp hạt – khí dẫn đến gaimr hiệu quả. Để đạt hiệu quả thì độ bão hòa không khí của nước thải cao (10 – 15% thể tích).

5. Tuyển nối hóa học

Trong quá trình xử lý nước có thể diễn ra các quá trình hóa học với sự phát sinh các khí: O2, CO2, Cl2,… bọt của các khí này có thể kết dính với các chất lơ lửng không tan và đưa chúng lên lớp bọt. Để tăng độ kết dính giữa các hạt lơ lửng, người ta cho thêm phèn nhôm, silicat,…Hiệu quả tuyển nổi phụ thuộc vào kích thước, số lượng bong bóng khí. Ít được sử dụng nhiều trong công nghệ do tiêu hao nhiều hóa chất. Công nghệ tuyển nổi hóa học được ứng dụng loại bỏ quặng, cacbonat và các oxit.

Sơ đồ 3 - Công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước thải - ETH

6. Tuyển nổi điện hóa

Khi có dòng điện đi qua chất lỏng, hydro được giải phóng ở catot và oxy ở anot. Khác với những phương pháp làm thoáng dùng không khí để tuyển nổi, trong phương pháp điện hóa khí là hydro là chất tuyển nổi tích cực. Trong tuyển nổi điện hóa, khí được tạo ra dưới dạng những bong bóng cực kỳ nhỏ (20 m), ở anot oxy được giải phóng góp phần oxy hóa các chất hữu cơ.

Sơ đồ 4 - Công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước thải - ETH

Trong nước trung tính, kiềm yếu sẽ ăn mòn mạnh mẽ các kim loại ở anot xảy ra cùng với sự tạo thành của hidroxide, hấp thụ một phần chất hữu cơ sau đó được tuyển nổi nhờ hidrogen và được loại khỏi nước dưới dạng bọt. Do đó người ta còn gọi quá trình xử lý điện hóa với anot là tuyển nổi – keo tụ điện hay tuyển nổi bông điện. Những yếu tố này cho phép xử lý ở tốc độ rất cao. Nồng độ tồn dư của các hạt keo tụ trong nước thải từ nhà máy có thể giảm còn 2 – 3mg/l sau khi tuyển nổi điện hóa.

Trên đây đã giới thiệu chi tiết về công nghệ tuyển nổi trong xử lý nước thải , nếu bạn cần tư vấn về xử lý nước thải hay xây dựng hệ thống xử lý nước thải, đề nghị liên hệ trực tiếp với CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETHHotline: 0899 812 999 để được tư vấn thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay