Ứng dụng giải pháp xử lý nước thải phi tập trung hiệu quả

So với hệ thống xử lý nước thải tập trung phát triển rộng rãi để xử lý các vấn đề về môi trường đô thị thì hệ thống xử lý nước thải phi tập trung lại có khả năng xử lý, tái sử dụng các nguồn nước thải đầu ra sau xử lý. Sự khác biệt chính giữa hệ thống phi tập trung và tập trung là cấu trúc truyền tải.

Ứng dụng giải pháp xử lý nước thải phi tập trung hiệu quả
Ứng dụng giải pháp xử lý nước thải phi tập trung hiệu quả

Đối với hệ thống xử lý nước thải phi tập trung thì quá trình xử lý, tái sử dụng gần nguồn tiếp nhận nên dẫn đến mạng lưới vận chuyển nhỏ, không cần sử dụng đường ống lớn. Ngoài ra lượng nước đầu ra thấp nên ít có sự dao động lớn.

 

Ứng dụng của phương pháp xử lý nước thải phi tập trung

Tại những khu vực đô thị, thành phố lớn thì các xử lý nước thải phi tập trung là giải pháp thay thế khả thi nhất, đặc biệt trong trường hợp nâng cấp hoặc trang bị thêm hệ thống hiện có. Với sự phát triển mới về công nghệ xlnt sẽ phù hợp hơn về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ đối với hệ thống xử lý nước thải phi tập trung.

Và ứng dụng hệ thống phi tập trung là điều cần thiết trong trường hợp phát triển đô thị mới, hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng (đường xá, cấp nước và đặc biệt hệ thống thoát nước thải). Nên các cơ sở xử lý nước thải phi tập trung được coi là giải pháp xử lý môi trường tạm thời để ngăn ngừa các sự cố về môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng.

Mỗi hệ thống sẽ phân cấp cho phép tách các nguồn nước dựa vào thành phần, tính chất và đặc trưng của chúng. Hiện nay, các nước đang phát triển với cơ sở hạ tầng kém thì phương án xlnt phi tập trung ngày càng được thúc đẩy rộng rãi vì khả năng của nó có thể áp dụng cho nhiều dự án có quy mô nhỏ khác nhau.

Những cơ sở xử lý nước thải đòi hỏi diện tích bề mặt đủ lớn, vì tốc độ phản ứng các quy trình sinh học khá chậm.Tuy nhiên, những công nghệ này có khả năng phục hồi tốt hơn với tải trọng dòng chảy và không yêu cầu bảo trì – vận hành phức tạp. Nếu như giải pháp hệ thống đất ngập nước ứng dụng tại chỗ thì các ao/hồ ổn định là giải pháp thay thế khả thi cho các hệ thống phi tập trung.

Các công nghệ xử lý nước thải trải qua nhiều quy trình khác nhau. Những cơ sở xử lý có quy mô nhỏ trong hệ thống xử lý nước thải phi tập trung được xây dựng nhỏ gọn và có nhiều vách ngăn khác nhau. Nhưng việc vận hành những htxlnt này lại tạo ra nhiều thách thức liên quan đến kỹ thuật, sự dao động dòng chảy, cần người vận hành – bảo trì có năng lực và chuyên môn cao.

Hệ thống xử lý nước thải phi tập trung gắn liền với quy hoạch đô thị và cơ sở hạ tầng

Hệ thống xử lý nước thải là một phần của cơ sở hạ tầng và quá trình quy hoạch đô thị. Hầu hết các hệ thống xử lý nước thải phi tập trung chỉ thu gom và xử lý nước thải, nước mưa có thể được tách riêng biệt. Ở các khu vực kém phát triển, nơi cơ sở hạ tầng còn yếu kém rất khó để thực hiện các biện pháp vệ sinh bền vững, ví dụ như bể tự hoại cần làm sạch định kỳ.

Trường hợp phát triển đô thị cần xem xét giải pháp thay thế khác nhau về thiết kế hệ thống xử lý nước thải, bao gồm các giải pháp xử lý nước thải phi tập trung tối ưu về độ tin cậy và hiệu quả về chi phí xử lý nước thải.

Một điểm mạnh khác của phương pháp này đó chính là cho phép áp dụng giải pháp thân thiện với môi trường và tái sử dụng nước thải đã qua xử lý, bao gồm việc thu hồi tài nguyên. Các nguồn thay thế được cung cấp và môi trường cũng được nhận thức và hỗ trợ cộng đồng trong quá trình quy hoạch đô thị phù hợp với bối cảnh hiện tại.

Một ví dụ điển hình về xử lý phi tập trung đó là công nghệ DEWATS được Đức cùng nhiều quốc gia Đông Nam Á và Nam Phi ứng dụng rộng rãi. Công nghệ này là quy trình xử lý kỵ khí gồm nhiều bể xử lý kỵ khí có vách ngăn (ABR) và các bộ lọc kỵ khí. Tiếp theo là bể xử lý hiếu khí trong hoặc vùng đất ngập nước được xây dựng.

Trung tâm công nghệ Botswana ở Gaborone cũng sử dụng công nghệ này để xử lý nước thải nhà hàng khách sạn. Nước thải này sẽ được xử lý trong không gian kín gồm bể tự hoại, bể lọc đá trồng, lọc sinh học hoặc vùng đất ngập nước chảy trên bề mặt. Nước thải đã qua xử lý có thể được tái sử dụng để tưới cây.

Để có thêm những thông tin bổ ích, vui lòng liên hệ Môi trường ETH để được tư vấn chi tiết nhé!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Trụ sở: LK512, Ngõ 36, Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

VPGD: Số 25 Phố Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0899.812.999 – Email: moitruongeth@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/moitruongeth

Link bài viết về xử lý nước thải phi tập trung: https://moitruongeth.com/xu-ly-nuoc-thai-phi-tap-trung-hieu-qua/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay