Xử lý chất thải trong các nhà máy lọc dầu

Vai trò của xử lý chất thải trong các nhà máy lọc dầu đặc biệt quan trọng, bởi các chất thải do nhà máy lọc dầu thải ra có thể gây ô nhiễm môi trường ở mức độ rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc xử lý chất thải trong các nhà máy lọc dầu là một nhiệm vụ bắt buộc phải làm ngay từ khi bắt đầu thực hiện dự án.

Dưới đây ETH chia sẻ cùng bạn đọc một vài nội dung liên quan đến vấn đề này.

Ngành lọc hóa dầu thường có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao nên phải có biện pháp xử lý phù hợp. Hầu hết các nhà máy đều chú trọng đến công tác thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải, khí thải hiện đại. Đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại, tiên tiến hướng đến tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường hơn trong tương lai.

Xử lý chất thải trong các nhà máy lọc dầu
Xử lý chất thải trong các nhà máy lọc dầu

Các nhà máy lọc hóa dầu tham gia công tác BVMT như thế nào?

Tất cả hoạt động như sinh hoạt hay sản xuất đều sinh ra chất thải. Ô nhiễm môi trường luôn hiện hữu nếu không nhận thức tầm quan trọng của việc BVMT và xử lý nguồn thải từ giai đoạn chuẩn bị đến khâu vận hành chính thức hệ thống.

Các nguồn phát thải chính phải đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn môi trường như:

– Nước thải: nước nhiễm dầu, nước tách muối, nước sinh hoạt và nước làm mát.

– Khí thải: ống khói lò hơi, lò gia nhiệt sử dụng dầu hoặc khí nhiên liệu.

– Bụi phát sinh trong quá trình nạp/tháo chất xúc tác.

– Tiếng ồn từ hoạt động thiết bị – máy móc.

– Chất thải rắn từ hóa chất/xúc tác, CTR nhiễm dầu, bùn nhiễm dầu, chất thải xây dựng, chất thải sinh hoạt.

Hiện nay, xu hướng “xanh” ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, kể cả lĩnh vực lọc hóa dầu cũng dần áp dụng. Nhiều cơ sở, nhà máy có quy mô lớn thường thiết kế các bể xử lý nước thải kết hợp đồng thời với trồng rau hoặc nuôi cá. Đặc biệt, trồng các loại cây thủy sinh vừa tạo cảnh quan thẩm mỹ vừa giúp tạo ra chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn xả thải hơn

Đặc trưng các công trình xử lý chất thải môi trường như:

– Đối với hệ thống xử lý nước thải: ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến có khả năng loại bỏ dầu, chất rắn lơ lửng, tạp chất hữu cơ bằng phương pháp sinh học.

– Đối với hệ thống xử lý khí thải: thiết kế hệ thống xử lý an toàn bao gồm thiết bị tách bụi, thiết bị thu hồi khí lưu huỳnh,… có phát sinh từ các phân xưởng.

– Đối với công trình xử lý chất rắn: Cần lưu ý đến công tác xử lý chất thải rắn và CTNH phải được thu gom và xử lý trong các thùng chứa, từng khu vực để có kế hoạch xử lý kịp thời. Phần chất thải sau giai đoạn thu gom này phải chuyển đến các đơn vị chịu trách nhiệm xử lý phải có giấy phép đúng theo quy định của Nhà nước.

Xem thêm:

Dịch vụ trong ngành xử lý nước thải bao gồm những gì?

Top #3 công nghệ xử lý nước thải có chi phí đầu tư thấp

 

Hướng đến nhiệm vụ tiết kiệm năng lượng tối ưu

Ngoài việc ứng dụng công nghệ vận hành hệ thống hiện đại thì việc tối ưu hóa quy trình sản xuất và tiết kiệm năng lượng cũng quan trọng chẳng kém. Việc các nhà máy lọc hóa dầu sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đóng góp to lớn vào việc giảm khí thải nhà kính vừa hoàn thiện công tác BVMT.

Việc tiết kiệm năng lượng đòi hỏi các trạm xử lý nước thải, thiết bị xử lý bụi, khí thải cùng các dây chuyền công nghệ sản xuất phải đảm bảo hoạt động tối ưu. Vậy làm thế nào để thực hiện tốt nhiệm vụ tiết kiệm năng lượng?

– Thực hiện tốt giải pháp vận hành hoặc đầu tư đúng mục đích, tránh lãng phí.

– Cải tiến và hợp thức hóa công nghệ – quy trình sản xuất.

– Triển khai và áp dụng nhiều giải pháp hữu ích nhất là việc vận hành an toàn, ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

– Đặc biệt thực hiện tốt việc giảm nhiệt khí thải và tiết kiệm trong các lò gia nhiệt.

– Đánh giá khả năng tối đa công suất vận hành các khâu/phân xưởng sản xuất.

Với các nguyên tắc phát triển phải đảm bảo mục tiêu kinh tế xã hội và môi trường bền vững hơn, ngành lọc hóa dầu đã và đang triển khai thành công nhiều chiến lược toàn diện gắn kết 3 lĩnh vực như sản phẩm – con người – môi trường. Chưa hết nhiều đơn vị đang đẩy nhanh việc nghiên cứu, phát triển nâng cao chất lượng sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. Môi trường ETH – chúng tôi chuyên các dự án về thiết kế, thi công hệ thống xử lý môi trường như nước thải, nước cấp, khí thải,…luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý đối tác!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Trụ sở: LK512, Ngõ 36, Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

VPGD: Số 25 Phố Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0899.812.999 – Email: moitruongeth@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/moitruongeth

Link bài viết về xử lý chất thải trong các nhà máy lọc dầu: https://moitruongeth.com/xu-ly-chat-thai-trong-cac-nha-may-loc-dau/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay