Cách chọn lựa phương pháp xử lý khí thải hợp lý hiệu quả

Xử lý khí thải trong công nghiệp là một trong những vấn đề khiến các nhà xưởng phải đắn đo suy nghĩ. Khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất, vận hành máy móc, nếu không xử lý nhanh và kịp thời thì lượng khí độc hại sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Tùy vào từng hoạt động của nhà xưởng, hoạt động của máy móc sẽ có những phương pháp xử lý khí thải hợp lý. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số phương pháp xử lý khí thải phổ biến hiện nay, mà bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình.

Cách chọn lựa phương pháp xử lý khí thải hợp lý hiệu quả

Một số phương pháp xử lý khí thải tiêu biểu

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng những phương pháp xử lý khí thải. Tùy thuộc vào từng hoạt động và nhóm ngành, cũng như quy trình hoạt động sẽ có phương pháp xử lý phù hợp. Có thể chọn nhưng phương pháp dưới đây:

– Phương pháp hấp thụ

– Phương pháp đốt

– Phương pháp sử dụng thiết bị tĩnh điện để hút bụi

– Phương pháp sử dụng vật liệu/ hóa chất phản ứng

– Phương pháp sử dụng chất xúc tác để tạo phản ứng với không khí

Lưu đồ - Tính toán quá trình hấp thụ trong xử lý khí thải - ETH
Hình ảnh: Phương pháp hấp thụ trong xử lý khí thải

Trên đây là một số phương pháp xử lý khí thải, tùy vào từng nhóm ngành và tình hình kinh tế của doanh nghiệp, bạn sẽ lựa chọn được phương pháp thích hợp cho doanh nghiệp của mình.

Cách lựa chọn phương pháp xử lý khí thải phù hợp

Để xử lý các dung môi hữu cơ hay lượng không khí chứa hơi axit, thì nên chọn lựa phương pháp hấp thụ là hợp lý nhất. Khi áp dụng phương pháp này, doanh nghiệp có thể sử dụng các chất hấp thụ như dung môi, nước hoặc các hợp chất để hấp thụ và xử lý khí thải hiệu quả.

Đối với những khí dễ cháy như CO hay hơi sơn, được khuyến cáo nên sử dụng phương pháp đốt. Khi đốt, sử dụng hệ thống hút, sau đó cho vào hệ thống bình nén khí để đốt. Từ đó, khí thải sẽ được xử lý triệt để và đảm bảo chất lượng.

Riêng với các doanh nghiệp, nhà máy xi măng, may mặc thì phương pháp sử dụng thiết bị tĩnh điện để hút bụi hoàn toàn hợp lý và phù hợp. Còn phương pháp sử dụng vật liệu/ hóa chất phản ứng phù hợp với các nhà máy thải ra dung môi hữu cơ. Sẽ sử dụng các loại hóa chất để phản ứng, đồng thời tạo ra CO2 và hơi nước.

Còn với phương pháp sử dụng chất xúc tác để tạo phản ứng với không khí, thì nên áp dụng để xử lý khí thải có hiệu quả hơn. Các chất được sử dụng rộng rãi ngày nay có thể kể đến như nano TiO2, Sắt từ … Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể áp dụng song song nhiều phương pháp cả lý cả hóa để xử lý.

Xem thêm: 

>> Tìm hiểu về xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

>> Phương pháp hấp thụ – Tính toán quá trình hấp thụ trong xử lý khí thải

Trên đây là những thông tin về những phương pháp xử lý khí thải hiệu quả cho từng nhóm ngành mà ETH đã chia sẻ, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc xử lý.

Công ty Môi trường ETH cung cấp các thủ tục pháp lý môi trường, xử lý khí thải, xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp. Để được tư vấn trực tiếp và MIỄN PHÍ vui lòng  liên hệ:

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH 

Địa chỉ VPGD: số 25, Phố Nghĩa Đô, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0966.281.336 – 0899.812.999

Website: moitruongeth.com 

Email: moitruongeth@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay