Xử lý nước thải và đối tượng cần xây dựng xử lý nước thải

Hiện nay, nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước chủ yếu là do lượng nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp thải ra môi trường. Trong quá trình hoạt động sản xuất – kinh doanh, doanh nghiệp luôn phát sinh lượng nước thải nhất định ra môi trường. Vì vậy, việc bắt buộc phải xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường trở thành yêu cầu tất yếu nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ chất bẩn, chất ô nhiễm ra khỏi nước thải (bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện, …) nhằm mục đích bảo vệ môi trường và tái sử dụng nguồn nước thải đã được xử lý.

1.    Tại sao phải xử lý nước thải?

Những công ty, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh có phát sinh ra nước thải trong quá trình hoạt động, thì việc đầu tư xây dựng một công trình xử lý nước thải là điều bắt buộc đối với cơ quan doanh nghiệp đó.

Mục đích để đảm bảo về mặt pháp luật về môi trường, về quy định xả thải từ các địa phương, giúp cho nguồn nước thải ra môi trường sạch hơn, tránh gây ô nhiễm môi trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải tốt, vận hành hiệu quả, sẽ giúp nâng cao sức khỏe và đời sống của con người ở khu vực xung quanh doanh nghiệp. Ngoài ra, việc xử lý nước thải tốt còn giúp nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp. Một hệ thống xử lý nước hiệu quả sẽ cho ra những sản phẩm tốt và được đánh giá tốt từ người tiêu dùng. Giúp các doanh nghiệp tránh được những khoản phạt từ những quy định về xả thải của Nhà nước, giúp nguồn nước thải đầu ra đạt các quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải.

2.    Hệ thống xử lý nước thải là gì?

Hệ thống xử lý nước thải là một bộ máy chuyển hóa, biến những chất bẩn, chất độc trong nước thành những chất an toàn, có ích cho môi trường và con người. Hệ thống này được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có chức năng riêng biệt và phù hợp với từng loại nước thải. Hệ thống xử lý nước thải là một sự kết hợp của khoa học, kỹ thuật và công nghệ, giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm nước và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.

Một hệ thống xử lý nước thải mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

cong nghe AAO

Một hệ thống xử lý nước thải tốt và hoàn chỉnh sẽ giải quyết được các vấn đề cho doanh nghiệp:

 • Xử lý nước nguồn nước thải bị ô nhiễm trước khi thải ra môi trường, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn đối với bộ tài nguyên môi trường, doanh nghiệp của bạn an tâm sản xuất mà không cần lo lắng khi bị các cơ quan môi trường, cảnh sát môi trường kiểm tra, không lo lắng bị người dân xung quanh kiện cáo vì việc xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.
 • Chi phí xây dựng và vận hành thấp nhưng vẫn đảm bảo được độ bền và độ ổn định cao, dễ dàng thay đổi khi có quy định khác về xử lý nước thải.
 • Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là thực sự cần thiết trước tiên là để bảo vệ môi trường xung quanh nơi công ty, cơ sở mình hoạt động giúp cho môi trường công ty xanh sạch đẹp không ảnh hưởng đến sức khỏe của các nhân viên đang làm việc tại công ty, xí nghiệp.
 • Giúp nâng hình ảnh của công ty chúng ta đối với đối tác trong nước và những đối tác quốc tế họ rất quan trọng việc bảo vệ môi trường.
 • Và quan trọng hơn là việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là góp phần bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai của chính chúng ta.

3.    Những đối tượng nào cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải?

Theo Điều 101, Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định các đối tượng sau phải có hệ thống xử lý nước thải:

 • Khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung;
 • Khu, cụm công nghiệp, làng nghề có phát sinh nước thải thì cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, áp dụng theo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn về xử lý nước thải công nghiệp.
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không liên thông với hệ thống xử lý nước thải tập trung.
 • Các cơ sở y tế, phòng khám đa khoa, phòng khám nha, phòng xét nghiệm, bệnh viện cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế áp dụng theo quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT –  Quy chuẩn về xử lý nước thải y tế.
 • Các cơ sở dịch vụ như: Nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại dịch vụ, tòa nhà văn phòng cho thuê cũng cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt áp dụng theo quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn về xử lý nước thải sinh hoạt.
 • Các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm phải lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đạt quy chuẩn QCVN 62-MT:2016/BTNMT – Quy chuẩn nước thải chăn nuôi
 • Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may thì áp dụng QCVN 13:2015/BTNMT – Nước thải dệt nhuộm
 • Và còn nhiều đối tượng khác nằm trong KCN, cụm CN (phụ thuộc vào quy định tiếp nhận nước thải của mỗi khu) và ngoài KCN

Tóm lại tất cả các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ và các cơ sở y tế trong quá trình hoạt động có phát sinh nước thải vượt quy chuẩn cho phép thì đều bắt buộc phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo xử lý nước thải đạt yêu cầu trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải phải bảo đảm các yêu cầu sau:

– Có quy trình công nghệ phù hợp với loại hình nước thải cần xử lý;

– Đủ công suất xử lý nước thải phù hợp với khối lượng nước thải phát sinh;

– Xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

– Cửa xả nước thải vào hệ thống tiêu thoát phải đặt ở vị trí thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát;

– Phải được vận hành thường xuyên.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu kỹ hơn, vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Trụ sở: LK512, Ngõ 36, Lê Trọng Tấn, P. La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

VPGD: Số 25 Phố Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0899.812.999 – Email: moitruongeth@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay