Vai trò và tầm quan trọng của nhà máy xử lý nước thải

Nước thải nhiễm bẩn làm sao để sử dụng? là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người. Nguồn nước thải khi được tái sử dụng cũng khiến nhiều người e dè và cẩn trọng. Trong bài viết này ETH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vài trò và tầm quan trọng của nhà máy xử lý nước thải, mời bạn cùng theo dõi dưới đây nhé.

Hình minh họa - Tầm quan trọng của nhà máy xử lý nước thải - ETH

Theo các quy định cùng văn bản pháp luật của Chính phủ khuyến khích người dân nên tái sử dụng nguồn nước thải đặc biệt là trong ngành nông nghiệp.

Trong đó, sử dụng nguồn nước mưa được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần được thu gom, tái chế, xử lý nước thải để sử dụng cho các hoạt động tưới tiêu, vệ sinh thiết bị,…giảm chi phí và khai thác nguồn nước ngầm cũng như hạn chế tình trạng ngập úng, thủy triều dâng tại các thành phố lớn.

Thực trạng của nhà máy xử lý nước thải hiện nay

Công nghệ, hệ thống máy móc và thiết bị hỗ trợ vận hành và đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả là một trong những thành phần không thiếu trong toàn bộ cấu trúc của nhà máy xử lý nước thải.

Nhà máy xử lý nước thải có chức năng xử lý nguồn nước thải để tái sử dụng, ngoài ra còn sử dụng các thành phần ô nhiễm như bùn dư, vi sinh làm phân bón, chất dinh dưỡng trong sản xuất nông nghiệp.

Theo Bộ xây dựng, có khoảng 40 nhà máy xử lý nước thải ở đô thị trên cả nước. Tuy nhiên nước thải vẫn giữ nguyên hiện trạng giống như chưa hề xử lý. Thống kê cho thấy chỉ có chưa đến 13% nước thải đô thị đã được xử lý đạt chuẩn.

Tại thủ đô Hà Nội, có 6 nhà máy xử lý nước thải đã đi vào hoạt động gồm: Trúc Bạch (công suất 2.300 m3/ngày đêm), Kim Liên (công suất 3.700 m3/ngày đêm), Yên Sở (công suất 200.000 m3/ngày đêm), Hồ Tây (15.000 m3/ngày đêm), Bắc Thăng Long – Vân Trì (42.000 m3/ngày đêm), Bảy Mẫu (công suất 13.300 m3/ngày đêm). Tổng công suất gần 280.000 m3, thế nhưng lại có đến 78% lượng nước thải được xả thẳng trực tiếp ra môi trường.

Trên cả nước, có khoảng 75% là nước thải chủ yếu tại các khu công nghiệp, các làng nghề, cơ sở y tế với tổng lượng nước thải 125.000 m3 cùng 3 triệu m3 nước thải ở các đô thị chưa được xử lý. Bởi vậy, các nhà máy xử lý nước thải hiện nay chưa đủ để đáp ứng nhu cầu xử lý lượng nước thải của người dân cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vai trò của nhà máy xử lý nước thải

Nhu cầu cấp thiết là cần hơn một ‘nhà máy xử lý nước thải’. Xử lý nước thải tập trung được xem là cuộc cách mạng về xử lý môi trường vừa xử lý triệt để nguồn gây ô nhiễm vừa chạy theo tốc độ đô thị hóa làm thay đổi suy nghĩ truyền thống để áp dụng công nghệ xử lý mới nhất vừa vận hành đơn giản, dễ dàng vừa tiết kiệm thời gian tối ưu.

Hình minh họa 2 - Tầm quan trọng của nhà máy xử lý nước thải - ETH

Nước thải có sử dụng được không? Tại nhiều nước trên thế giới, nước thải được xem là nguồn nguyên liệu quý giá. Sở dĩ nước thải có vai trò quan trọng vì chúng có thể được chiết xuất dựa vào các thành phần tồn tại trong nguồn nước được tái sử dụng làm phân bón, thức ăn, trồng cây,…Tác dụng của nguồn nước thải sau xử lý:

Với phân bón lại là nguồn chất dinh dưỡng dồi dào giữ vai trò không nhỏ trong sự phát triển của cây trồng.

Cho đến nay, nguồn nước thải sau xử lý được sử dụng rộng rãi cho tưới tiêu, đóng góp không nhỏ đến vùng cây xanh đô thị, sử dụng trong chế biến thủy hải sản, phục vụ quá trình sản xuất công nghiệp.

Nhờ nâng cao hiệu suất xử lý, chiết xuất thêm nhiều chất và tạo ra nguồn năng lượng lớn trong quá trình xử lý nước thải nhờ vậy mà giảm được lượng lớn khí thải độc hại ảnh hưởng đến hệ khí quyển và chất lượng không khí tự nhiên.

​Thế nhưng, nhìn vào tình trạng thực tế ở nước ta, liệu các nhà máy xử lý nước thải có đáp ứng được lưu lượng xả thải khổng lồ này hay không? Giải pháp nào để giải quyết các tình trạng gây ô nhiễm môi trường này? Liệu nhà nước có nên tiếp tục đầu tư xử lý nước thải bằng cách xây dựng các nhà máy nữa hay không?

Đã có rất nhiều quy định được đề cập trong bộ luật tài nguyên nước, để mô hình chung đưa tất cả các hoạt động, dịch vụ,…phát sinh nước thải ô nhiễm: khu công nghiệp, khu đô thị, cơ sở sản xuất – kinh doanh,…phải xử lý nước thải đạt chuẩn trước khi xả thải. Đây có thể là giải pháp tối ưu nhất – giải pháp đưa các doanh nghiệp, cơ sở phát sinh nước thải trở thành một nhà máy xử lý nước thải.

Trên đây môi trường ETH đã phần nào làm rõ vai trò và tầm quan trọng của nhà máy xử lý nước thải. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc về bất kỳ vấn đề về nhà máy xử lý nước thải thì hãy liên hệ trực tiếp với chung tôi nhé.

Công ty chúng tôi chỉ tư vấn, thiết kế xây dựng, lắp đặt và giám sát công trình với chi phí thấp, cung cấp các thủ tục pháp lý môi trường, xử lý khí thảixử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp. Để được tư vấn trực tiếp và MIỄN PHÍ vui lòng  liên hệ:

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH 

Địa chỉ VPGD: số 25, Phố Nghĩa Đô, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0966.281.336 – 0899.812.999

Website: moitruongeth.com 

Email: moitruongeth@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay