Doanh nghiệp là một thực thể của xã hội, mặc dù hoạt động riêng lẻ nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với cấu trúc xã hội, con người và đặc biệt là vấn đề bảo vệ và xử lý môi trường. Lẽ chung, họ hoạt động đa lĩnh vực được xây dựng chiến lược và nhu cầu riêng nhưng lại có mục đích chung là phát triển và tăng trưởng kinh tế cũng như tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

moi quan he mat thiet giua doanh nghiep va moi truong

Doanh nghiệp có chủ động BVMT?

Có quá nhiều vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, nhất là phát sinh từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Các ngành sản xuất chủ yếu phát thải chất thải rắn, khí thải và đặc biệt là nước thải công nghiệp độc hại. Một trong những tác động lớn nhất là ô nhiễm môi trường. Không chỉ dừng lại ở việc làm suy thoái môi trường mà chất lượng làm việc của người lao động cũng giảm sút rõ rệt.

Quay lại vấn đề môi trường, có bao nhiêu doanh nghiệp quan tâm đến yếu tố này? Và có bao nhiêu cơ sở hoạt động được cấp phép đạt tiêu chuẩn môi trường? Ít và rất ít. Vì sao? Nhắc đến nguyên nhân thì bạn có thể ngồi liệt kê với hàng tá vấn đề từ ý thức con người, chưa có nguồn vốn đầu tư xử lý môi trường, quy mô doanh nghiệp còn nhỏ, chưa có nguồn nhân lực quản lý có chuyên môn hoặc doanh nghiệp thiếu ý thức trong việc BVMT trong suốt quá trình sản xuất.

Một trong những thực trạng chung là doanh nghiệp chưa xây dựng được văn hóa giữ gìn và bảo vệ môi trường chung. Vấn đề phổ biến nhất là họ chưa xử lý nước thải ngành sản xuất đúng cách, chưa có kế hoạch triển khai xây dựng và lắp đặt hệ thống phù hợp với khối lượng và đặc thù sản xuất từng ngành nghề. Cho đến khi không còn cách giải quyết nào khác, doanh nghiệp bắt đầu xả thải trái phép dù chưa bao giờ XLNT đạt chuẩn trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận.

Bị động là một trong những “thói quen” thường gặp nhất ở các doanh nghiệp. Đa phần doanh nghiệp lớn thường bị cơ quan kiểm tra thường xuyên bắt buộc họ phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm với môi trường. Còn đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ tồn tại rất nhiều, vì thế mà cơ quan quản lý không thể kiểm soát hết tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Xem thêm:

> Tiêu chí để được cấp giấy phép quan trắc môi trường

> Chi phí lập kế hoạch bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp

> Tổng quan về quan trắc môi trường và quan trắc môi trường lao động

 

Chuyển giao công nghệ XLNT từ nước ngoài

Nói một cách khách quan, Việt Nam vẫn còn phải học hỏi nhiều kinh nghiệm xử lý môi trường từ các quốc gia trên thế giới như Singapore, Anh, Pháp, Mỹ,… Có thể họ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, chi phí tốn kém hoặc tiêu tốn nguồn năng lượng lớn, nhưng chúng ta có thể học hỏi được cách xử lý chất thải theo hướng mới tích cực hơn và ít tác động đến môi
trường hơn.

Nhắc đến điều này, cũng phải nói rằng, nước ta cũng đã từng chuyển giao rất nhiều công nghệ xử lý nước thải từ nước ngoài như công nghệ XLNT GJ-R và lọc nước bằng phun tách GJ-S (Hàn Quốc); công nghệ Jokasou chuyên xử lý nước thải sinh hoạt (Nhật Bản); Công nghệ nano Bioreator (Nhật Bản);…

Về cơ bản, những công nghệ này bước đầu được sử dụng mang lại tín hiệu khả quan hơn.

Chẳng hạn như công nghệ BioReactor của Nhật Bản dùng để XLNT sông Tô Lịch, mặc dù chưa xử lý triệt để nhưng bước đầu cũng xử lý một phần khu vực gây ô nhiễm. Có một khoảng thời gian, người ta đánh giá và phân tích chất lượng ứng dụng công nghệ mới vào thực tiễn nước ta, khen có nhưng cũng có không ít ý kiến chê bai công nghệ chưa mang lại hiệu quả cao.

Việc chuyển giao và sử dụng nhiều công nghệ từ nước ngoài cho thấy nước ta bắt đầu thay đổi nhận thức và thay đổi hướng xử lý mới, hiện đại và đa dạng hơn. Từ những điểm hạn chế của công nghệ cũ, những công nghệ mới được kỳ vọng sẽ làm thay đổi toàn diện như tính thân thiện với môi trường, phù hợp với hiện trạng môi trường Việt Nam, xử lý đa dạng nhiều nguồn thải và cho nguồn nước đầu ra luôn đạt chuẩn.

Để biết thêm thông tin, mời quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với ETH qua Hotline: 0899.812.999 để nhận tư vấn Miễn Phí nhé!


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336