Phòng chống Virus CORONA (COVID-19): Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết

Trước tình trạng dịch bệnh do virus CORONA gây ra ngày càng tăng nhanh và diễn biến phức tạp, người dân hoang mang lo sợ về các thông tin tràn lan trên mạng. Bạn cần nắm rõ thông tin về triệu chứng dịch bệnh để chủ động phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hình minh họa - Phòng chống Virus CORONA (COVID-19): Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết

Dịch CORONA là gì?

Corona (nCoV) hay Covid -19 là một họ virus lớn, chúng là chủng virus mới năm 2019 chưa từng xuất hiện ở người – chủng virus viêm phổi mới, xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc và có khả năng lây lan rộng từ người sang người.

***Update: Đến ngày 11/03/2020, Italy đã xác định được 4 biến thể nCoV trên các bệnh nhân nước này, khác với loại virus được xác định tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Nguồn lây nhiễm virus Corona là do đâu?

Theo các nghiên cứu hiện nay vẫn chưa xác định được rõ nguồn gốc của chủng virus Corona. Cộng đồng y tế đã xác định khả năng lây nhiễm của virus Corona từ người sang người và nguy cơ lây nhiễm bệnh khá lớn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và những người lớn tuổi và những người sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn.

Hình minh họa 2 - Phòng chống Virus CORONA (COVID-19): Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết

Triệu chứng dịch bệnh 

Người bị nhiễm virus Corona có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày, trung bình là khoảng 5 ngày, với các triệu chứng lâm sàng: đau họng, sốt cao 39 – 40 độ C, kéo dài liên tục 1 – 2 ngày, có triệu chứng ho khan, ho liên tục, ho có đờm, khó thở, ớn lạnh, đau nhức toàn thân và mệt mỏi.

Hình minh họa 3 - Phòng chống Virus CORONA (COVID-19): Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết

=> Khi có những dấu hiệu này, bộ y tế khuyến cáo người dân nên đến các trung tâm y tế khám và điều trị kịp thời.

Khuyến cáo phòng tránh dịch bệnh COVID – 19

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang và thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hình minh họa 4 - Phòng chống Virus CORONA (COVID-19): Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Những người trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh cần được cách ly theo quy định trong vòng 14. Đối với cá nhân nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Hình từ Google - Phòng chống Virus CORONA (COVID-19): Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết

Trên đây là một số thông tin về dịch Covid – 19 mà ETH đã thống kê, chúng ta hãy cùng nhau nghiêm túc phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay