Hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy chế biến thực phẩm

Môi trường ETH chuyên tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thực phẩm. Với công nghệ hiện đại tiết kiệm chi phí, chế độ vận hành đơn giản, chi phí vận hành thấp.

Hình minh họa - Hệ thống xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm - ETH

Sự cấp thiết trong xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam đang không ngừng phát triển và khẳng định vị thế của mình trên thị trường, đứng vị trí thứ ba trong nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực của nước ta trong giai đoạn 2015 – 2020.

Cùng với sự phát triển đó đồng nghĩa với sự hình thành, ra đời các cơ sở doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm. Và điều tất yếu, khi những cơ sở sản xuất này ra đời sẽ gây tác động xấu đến môi trường nếu phần nước thải từ các nhà máy chưa qua xử lý ra môi trường. Do đó, xử lý nước thải trong nhà máy sản xuất thực phẩm là một nhu cầu tất yếu.

Nước thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm không được xử lý thải vào môi trường sẽ làm giảm độ oxy hòa tan trong nước. Vì vậy đây có thể được cho là điểm nóng tác động xấu đến hoạt động của các vi sinh vật, thủy sinh trong nước, ngăn cản quá trình lọc tự nhiên. Khi nước thải nhiễm vào nguồn nước tự nhiên còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và dẫn đến các bệnh liên quan đến đường ruột.

Nguồn gốc phát sinh nước thải chế biến thực phẩm?

Nước thải sản xuất  thực phẩm phát sinh chủ yếu từ

– Nước thải phát sinh hoạt động vệ sinh của công nhân viên, từ khu nấu ăn…

– Nước thải sản xuất từ quá trình sơ chế, rửa nguyên liệu, vệ sinh máy móc, thiết bị chế biến, vệ sinh nhà xưởng…

Đặc trưng thành phần và tính chất của nước thải ngành sản xuất thực phẩm

Đặc thù ngành sản xuất thực phẩm vô cùng đa dạng về thành phần và nguyên liệu đầu vào nên tính chất nước thải cũng đa dạng:

Bảng kết quả phân tích - Hệ thống xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm - ETH

+ Chứa hàm lượng Nito, Photpho cao

+ Với những nguyên liệu là động vật, nước thải chứa hàm lượng protein, chất béo, và dầu mỡ cao

+ Nồng độ các thành phần TSS, BOD, COD, vi khuẩn khá cao

+ Một số loại nước thải thực phẩm có chứa độ mặn, màu, tinh bột..

+ Chứa chủ yếu các thành phần hữu cơ và ít các chất độc hại

Quy trình xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm

Từ những tính chất trên. Có thể thấy phương pháp sinh học là phù hợp nhất trong việc xử lý nước thải sản xuất thực phẩm.

Sơ đồ - Hệ thống xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm - ETH

Nước thải qua song chắn rác giúp loại bỏ rác thô, kích thước lớn nhằm tránh làm tắc nghẽn bơm và không làm ảnh hưởng đến các công trình xử lý phía sau. Rác thải sẽ được thu gom đến thùng rác và đưa đi xử lý.

Nước thải sau khi qua các giai đoạn xử lý sơ bộ sẽ được tập trung vào hố thu gom để tiếp tục xử lý

Do đặc trưng của nước thải có chứa rất nhiều dầu mỡ (do quá trình rửa thịt) do vậy toàn bộ nước thải được chảy về bể tách dầu mỡ để loại bỏ tất cả các loại rác thô, lượng mỡ thừa có trong nước thải có thể gây tắc nghẽn đường ống, làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau. Nước sau bể tách mỡ sẽ được bơm sang bể thiếu khí.

Nước thải tiếp tục được dẫn qua bể điều hòa, máy thổi khí tiếp tục cung cấp khí cho bể. Bể có chức năng chính là điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải. Ngoài ra, khí được xáo trộn với nồng độ thích hợp sẽ ngăn chặn hiện tượng lắng cặn gây mùi hôi thối cho bể (phản ứng kỵ khí). Sau đó nước thải được dẫn đến bể phân phối nước

Từ bể phân phối nước. Nước thải được dẫn đến  bể UASB. Giá trị pH tối ưu của bể UASB là 6,7-7,5. Khoảng giá trị pH này là khoảng thuận lợi cho quá trình hình thành khí metan. Cũng như sự cân bằng trong trường hợp tải trọng của bể quá tải và pH trong bể xuống mức thấp. Các chất dinh dưỡng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của vi sinh vật. Vì vậy, nên cần phải đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng bổ sung thích hợp là COD:N:N = 350:5:1.

Tại bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas sinh ra được thu hồi cho mục đích hoạt động riêng của cơ sở sản xuất. Phản ứng phân giải chất hữu cơ xử lý nước thải sản xuất thực phẩm trong điều kiện kỵ khí

Các chất hữu cơ trong nước thải không được phân hủy trong bể xử lý sinh học kỵ khí sẽ được tiếp tục được dẫn qua bể xử lý sinh học hiếu khí.

Trong bể Aerotank. Khi được cung cấp oxy đầy đủ thù vi sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ còn lại trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản. Quá trình phân hủy của vi sinh vật phụ thuộc vào các yếu tố: pH, nhiệt độ, các chất dinh dưỡng, nồng độ bùn và tính đồng nhất của nước thải.

Quá trình phân tách nước và bùn hoạt tính được diễn ra tại bể lắng sinh học. Nhờ vào tác dụng của trọng lực, bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể. Phần nước trong theo máng tràn chảy ra hồ hoàn thiện. Một phần bùn hoạt tính được thu gom về bể chứa bùn để xử lý. Một phần bùn hoạt tính được đưa tuần hoàn về bể aerotank để đảm bảo số lượng vi sinh vật

Tại bể khử trùng: Nước Javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Nhờ tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật nguy hiểm trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo đạt tiêu chuẩn vi sinh đầu ra

Bùn dư được định kỳ thu gom và xử lý.

Ưu điểm của quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm?

  • Hiệu quả xử lý và tính ổn định cao
  • Giá thành cho đầu tư, xây dựng, vận hành cũng như bảo trì tương đối thấp
  • Phù hợp với các loại nước thải có hàm lượng COD từ thấp đến cao
  • Các thiết bị tương đối đơn giản và ít chiếm diện tích
  • Có thể nâng công suất xử lý của nhà máy khi cần thiết
  • Không gây ra ô nhiễm môi trường trong khi hoạt động

Đơn vị xử lý nước thải chế biến thực phẩm uy tín

Hãy liên hệ với môi trường ETH nếu quý doanh nghiệp đang gặp các vấn đề khó khăn trong hồ sơ môi trường, xử lý các loại nước thải, nước cấp, khí thải để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí một cách nhanh chóng.

ETH là công ty có đội ngũ chuyên viên môi trường kinh nghiệm trong nghiên cứu và áp dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Chúng tôi luôn đưa ra những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất cho gia đình, doanh nghiệp,…thi công đúng thời gian quy định, hướng dẫn vận hành.

Công ty chúng tôi chỉ tư vấn, thiết kế xây dựng, lắp đặt và giám sát công trình với chi phí thấp, cung cấp các thủ tục pháp lý môi trường, xử lý khí thải, xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp. Để được tư vấn trực tiếp và MIỄN PHÍ vui lòng  liên hệ:

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH 

Địa chỉ VPGD: số 25, Phố Nghĩa Đô, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0966.281.336 – 0899.812.999

Website: moitruongeth.com 

Email: moitruongeth@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay