Bể lắng xoáy có ưu điểm như thế nào trong xử lý nước thải?

Để xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả thì việc đầu tư chọn lựa được công nghệ hiện đại có khả năng loại bỏ hết chất ô nhiễm và cặn bẩn. 

Ngoài phương pháp xử lý nước thải sinh học hay hóa lý thì ứng dụng của bể lắng xoáy trong xử lý nước thải mực in, giấy, nhuộm,…cũng là giải pháp chọn lựa an toàn. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng khám phá ưu điểm của bể lắng xoáy trong xử lý nước thải.

Quy trình hoạt động của bể lắng xoáy

Kết cấu bể có hình Vcone chia thành 3 vùng xử lý chính gồm:

Bể lắng xoáy có ưu điểm như thế nào trong xử lý nước thải?

Vùng trộn: thiết diện ngang của bể nhỏ nhưng có vận tốc xoáy lớn nên khả năng khuấy trộn cao sẽ giúp hóa chất trộn đều vào nguồn nước.

Vùng tiếp xúc: vận tốc xoáy giảm dần vì thiết diện bể tăng. Lúc này nước di chuyển chậm nên các bông bùn có thời gian vỡ ra, nước di chuyển ở khu vực trung tâm bể tạo điều kiện các bông bùn liên kết với nhau.

Vùng lắng: vận tốc nước lúc này di chuyển rất chậm, tỉ trọng nặng hơn hạt bùn kết hợp với áp suất âm do máy bơm tại miệng phễu nên bùn có xu hướng lắng xuống đáy. Do đó mà các hạt cặn lơ lửng khó lắng dễ dàng bị loại bỏ ra khỏi nguồn nước.

Với giai đoạn xử lý bùn, người ta bố trí phễu tại khu vực trung tâm bể nối trực tiếp với bơm ly tâm bên ngoài. Khi bùn lắng xuống chúng sẽ được bơm hút ra ngoài, một phần tuần hoàn ngược về đáy bể và phần còn lại đem đi xử lý định kỳ.

Bể lắng xoáy tách cặn vận hành theo 2 nguyên lý chính gồm xoáy và lắng trong tầng cặn lơ lửng. Tại phần dưới bể lắng là vùng phản ứng hình thành bông cặn. Khi kết hợp với quá trình lắng, keo tụ – tạo bông giúp tiết kiệm diện tích, hiệu quả xử lý cao cũng như tiết kiệm chi phí đầu tư tận dụng mặt bằng sử dụng. Trong đó có thể kết hợp cùng lúc bể lắng ly tâm, lắng ngang trong cùng một bể duy nhất giúp hiệu suất xử lý nước thải ô nhiễm tốt hơn.

Thiết kế – xây dựng bể lắng xoáy xử lý nước thải

Bể lắng xoáy có ưu điểm như thế nào trong xử lý nước thải 2

Khi tiến hành thiết kế và xây dựng bể lắng xoáy cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng như lưu lượng dòng nước, tỷ lệ hóa chất, tỷ lệ bùn tuần hoàn, hàm lượng TSS, độ màu, COD, BOD. Bể lắng xoáy, hỗn hợp nước và hóa chất đưa vào bể theo phương tiếp tuyến với thiết diện ngang của đáy bể kết hợp với quán tính ly tâm tạo thành dòng xoáy.

Trước khi lựa chọn công nghệ cần đánh giá các thông số vận hành tương ứng như lưu lượng nguồn nước, lượng hóa chất keo tụ, giá trị pH,… trong toàn bộ quy trình xử lý. Những ưu điểm vượt trội của bể lắng xoáy:

Tiết kiệm diện tích xây dựng phía dưới bể nên có thể tận dụng bố trí thêm các công trình xử lý khác.

Tạo điều kiện xử lý trong các giai đoạn xử lý đến công trình xử lý phía sau mà không cần sử dụng đến bơm.

Hệ thống thải bùn thuận lợi, tận dụng tối đa áp lực trong bồn.

Hệ thống bể lắng xoáy gọn nhẹ và mang tính thẩm mỹ cao.

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu xử lý nước thải doanh nghiệp, xử lý nước thải bệnh viện, xử lý nước thải hồ bơi,… hãy liên hệ với công ty môi trường ETH để sử dụng nguồn nước sạch và an toàn nhé.

——————————–

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH 

Địa chỉ VPGD: số 25, Phố Nghĩa Đô, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0966.281.336 – 0899.812.999

Website: moitruongeth.com 

Email: moitruongeth@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 281 336
Chat hỗ trợ
Chat ngay