QUY TRÌNH SẢN XUẤT, CHẾ BIẾN CÀ PHÊ HÒA TAN

Cùng với sự phát triển xã hội việc dành thời gian cho việc chờ đợi một ly cà phê là khá mất thời gian, những lo toàn bộn bề, vòng xoáy của cuộc sống khiến cho chúng ta buộc phải lựa chọn một sản phẩm nhanh, tiện lợi. và cà phê hòa tan cũng là một trong những lựa chọn của không ít người. Hôm nay tôi sẽ dẫn bạn đi thăm quan quy trình sản xuất cà phê hòa tan và cách xử lý chất thải của họ nhé.

Xử lý nước thải nhà máy chế biến cà phê

Một ly cà phê thơm ngon vào buổi sáng cho bạn cần thực hiện những bước sau đây đấy.

Lựa chọn NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT CÀ PHÊ

Trong sản xuất, cà phê hòa tan được hợp thành từ cà phê cùng với các nguyên liệu khác như đường, kem sữa thực vật để tạo nên các dòng cà phê 2in1, 3in1, 4in1… Cà phê được tuyển chọn từ những hạt cà phê nhân (cà phê hạt sống) chất lượng cao đem đi tách bụi, làm sạch. Từ đó, hạt cà phê được rang rồi xay thành bột để pha phin hoặc chế biến thành cà phê hòa tan.

SẢN XUẤT CÀ PHÊ HÒA TAN

Quy trình sản xuất cafe hòa tan chủ yếu được thực hiện qua các bước sau:

2.1. Rang và xay cà phê bột

Những hạt nhân cà phên sau khi được lựa chọn sẽ sơ  chế, tiếp đó là mang đi rang từ 18-20 phút, sau đó là công đoạn xay thành cà phê bột. Bột cà phê dùng để sản xuất cà phê hòa tan cần xay kích cỡ hạt lớn.

2.2. Trích ly

Trích ly là quá trình hòa tan các chất có trong cà phê bằng nước nóng để tạo thành dung dịch chiết có nồng độ và các chất hòa tan khoảng 25 – 35%. Hệ thống và quá trình trích ly cà phê diễn ra như sau:

  • Đầu tiên đổ cà phê vào thiết bị trích ly gián đoạn hình tháp được bảo ôn nhiệt độ.
  • Bơm nước nóng khoảng 80 – 90 độ C từ đáy tháp lên để trích ly cà phê.
  • Khi nước nóng đi qua cà phê trong tháp sẽ diễn ra quá trình trích ly các chất hòa tan.
  • Các chất hòa tan này sẽ tạo thành một dung dịch tại đỉnh tháp. Để giúp lượng chất tan thu được tại đỉnh tháp tăng dần, cà phê bột sẽ liên tục được thay thế tại các tháp.

Tiến hành trích ly nhiều lần, hạn chế lượng bột mịn tan sâu vào trong nước khi trích ly. Nồng độ dung dịch cà phê trích ly có thể đạt tới 20 – 22%.

2.3. Cô đặc

Sau khi trích ly chúng ta chưa thể sấy khô được bởi lúc này nồng độ dịch cà phê là 20 – 22%. Để thuận lợi cho quá trình sấy, phải tiến hành cô đặc dịch trích ly đến nồng độ 30 – 33%.

Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ dung dịch đạt yêu cầu thì dừng.

2.4. Sấy khô

Sau quá trình cô đặc,cà phê được tiến hành sấy khô thành dạng bột để tiện lợi cho quá trình bảo quản và sử dụng. Phương pháp sấy phun được dùng chủ yếu.

2.5. Hồi hương

Sau một quá trình chế biến, hương vị cà phê dần mất đi, đặc biệt trong quá trình phun sấy ở nhiệt độ cao. Do đó, để đảm bảo ly cà phê của bạn ngon đậm vị, đúng chuẩn cà phê, người ta sẽ thu hồi các thành phần của hóa học của hương thơm ly cà phê trước khi trích ly và bổ sung lại sau quá trình sấy khô. Đó gọi là hồi hương.

Qua quá trình sản xuất như vậy việc phát sinh nguồn nước thải trong quá trình làm sạch nguyên liệu, vệ sinh dụng máy móc là vô cùng lớn với chủ yếu sau:

-    Nước thải chế biến Nguồn gốc nước thải chế biến cà phê nhân của công ty xuất phát từ các công đoạn sau:

 +    Rửa thô: Đây là giai đoạn nước thải sinh ra có thành phần chủ yếu là chất rắn lơ lửng, các chất ô nhiễm không cao. Nước thải trong giai đoạn này không đáng kể; +    Xay vỏ: Trong giai đoạn này nước thải sinh ra ít nhưng có thành phần rất đậm đặc, có độ đục và lượng cặn cao. Ngoài ra, giai đoạn này còn thải ra lượng vỏ lớn làm cho nước thải có lượng rác rất đáng kể;

+    Rửa sạch: Nước thải giai đoạn này có thành phần hữu cơ tương đối cao;

 -    Nước thải vệ sinh: phát sinh từ công đoạn vệ sinh các thiết bị chế biến, chứa nhiều lượng dầu mỡ

-    Nước thải sinh hoạt Nước thải sinh hoạt thải khu vực văn phòng, từ các khu vệ sinh, v.v… có chứa các thành phần cặn bã (TSS), các chất hữu cơ (BOD/COD), chất chất dinh dưỡng (N,P) và vi sinh gây bệnh.

Xử lý nước thải trong các nhà máy chế biến cà phê

Xem thêm:

> Nước thải công nghiệp là gì? Tại sao cần phải xử lý nước thải công nghiệp?

> Vai trò của công ty xử lý nước thải chuyên nghiệp

 

Xử lý nước thải chế biến cà phê - Nước thải này có hàm lượng BOD, COD, SS cao và pH thấp thích hợp cho quá trình xử lý bằng phương pháp sinh học. Tuy nhiên, độ màu cũng là một yếu tố quan trọng để chọn lựa phương án xử lý. Quá trình xử lý sinh học được đề xuất để giải quyết COD, BOD rất cao trong nước thải. Cần phải kết hợp cả phương pháp xử lý sinh học kị khí và sinh học hiếu khí. Căn cứ vào thành phần tính chất của nước thải để quyết định phương án xử lý cũng như công trình xử lý nước thải chế biến cà phê phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi. ETH luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn một quy trình hợp lý với yêu cầu cũng như chất lượng nước thải đảm bảo cho bạn.

-----------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Địa chỉ: 25 Phố Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy,TP Hà Nội

Mobile: 0966.281.336 – 0899.812.999

Email: moitruongeth@gmail.com

Website: www.moitruongeth.com


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336