Sơ đồ và những phương phá xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Xử lý nước thải sinh hoạt đang là một vấn đề mà hầu hết người dân Việt Nam đang quan tâm. Điều này cũng dễ hiểu vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của chúng ta ngày nay. Vậy xử lý nước thải làm sao cho an toàn và hiệu quả? Các bạn hãy cùng Môi trường ETH tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đang được quan tâm này trong bài viết sau đây.

Sơ đồ và những phương phá xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Sơ đồ và những phương phá xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt

Trước khi đi vào sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt, chúng ta cần phải biết nước thải sinh hoạt là gì. Nước thải sinh hoạt là nước được thải ra môi trường xung trong quá trình vệ sinh, tắm rửa, giặt tẩy, nấu nướng và các sinh hoạt hằng ngày khác của người dân.

Sơ đồ và những phương phá xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

Sơ đồ và những phương phá xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả

  • Những loại nước thải sinh hoạt này sẽ được lọc bỏ các chất rắn có kích thước lớn, các chất cặn, các tạp chất nhờ vào song chắn rác. Sau đó, nước thải sẽ được đến bể tách mỡ, tách dầu mỡ ra khỏi nước thải.
  • Theo sơ đò sử lý nước thải, nước thải sẽ được truyền vào bể gom để điều hòa lưu lượng dòng chảy.
  • Kế đến, đưa nước thải vào hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bàng công nghệ sinh học. Ở đây, Sẽ phân hủy các hợp chất có chứa nito và Phốt pho trong nước thải.
  • Tiếp theo, nước thải sẽ được truyền đến bể Aerotank. Đây là nơi sẽ loại bỏ các chất hữu cơ gây mùi hôi thối, ngoài ra còn loại bỏ mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh ra khỏi nước thải sinh hoạt.
  • Kế đến, nước thải sẽ được đưa vào bể lắng. Ở bể này, bùn, cát và các loại hạt lơ lửng sẽ được lắng khỏi nước thải. Nước thải chứa bùn sẽ được dẫn qua bể bùn để lắng bùn sau đó được mang ra khỏi hệ thống xử lý, lượng nước thải còn lại sẽ được truyền ngược lại bể điều hòa tiếp tục quá trình tuần hoàn xử lý nước thải.
  • Cuối cùng, nước thải sẽ đến bể chứa sau xử lý, ở đây sẽ diễn ra quá trình khử trùng nước bằng hóa chất Chlorine,...

Một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản hiệu quả 

Mặc dù hiện nay đang có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải được sử dụng. Nhưng không phải phương pháp nào cũng vừa đơn giản, hiệu quả và đặc biệt thích hợp với tình trạng nước thải của gia đình bạn. Chính vì thế mà trong bài viết này, Môi trường Eth sẽ giới thiệu đến các bạn 2 phương pháp phổ biến, dễ dàng, hiệu quả và thích hợp với các hộ gia đình nhất.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp MBR

Đây là phương pháp xử lý nước thải bằng kỹ thuật bùn hoạt tính AS phân tán. Nhờ vào sự kết hợp với màng lọc vi sinh vật mà MBR trở thành phương pháp xử lý nước thải vô cùng hiệu quả, được xử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong những năm gần đây.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp MBR

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp MBR

Sau khi nước thải được xử lý, chúng sẽ được chuyển vào bể hiếu khí hoặc kị khí. Hai loại bể này đều sử dụng màng MBR, nước thải chảy vào bể sẽ được lọc các chất hữu cơ, chất rắn, chất vô cơ sẽ đầu bị giữ lại. Nước sạch sẽ được lọc ra và đưa ra bể chứa nước sạch.

Hai ống bơm hút của bể sẽ tự động ngắt khi mà áp suất chân không trong bể vượt quá con số định mức. Tức là khi áp suất lớn hơn 50 KPA so với mức trung bình là 10 đến 30 KPA. Lúc này, ống bơm thứ 3 sẽ hoạt động rửa ngược lại. Khi đó thì màng MBR sẽ bị đảo lộn lại, làm cho những chất cặn bẩn ở đáy rơi xuống. 

Xử lý nước thải bằng phương pháp AAO

Đây là phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt với sự kết hợp của 3 hệ vi sinh vật: hiếu khí, kỵ khí và thiếu khí. Lượng nước thải sinh hoạt sẽ được sử lý một cách vô cùng nhanh chóng nhờ vào khả năng phân hủy chất ô nhiễm rất ấn tượng của vi sinh vật.

Xử lý nước thải bằng phương pháp AAO

Xử lý nước thải bằng phương pháp AAO

Phương pháp này có cách hoạt động khá đơn giản. Sau khi đã xử lý sơ bộ nước thái, chúng sẽ được bơm tiếp tục vào cụm xử lý sinh học theo công nghệ AAO. Sau đó nước thải sẽ được đưa vào bể bùn có tính yếm khí để xử lý. Tiếp theo, chúng sẽ chảy vào bể vi sinh hiếu khí, các vi sinh vật sẽ bám lên trên các hạt bùn có trong bể.

Tại đây sẽ xảy ra quá trính oxy hóa thành phần hữu cơ ở tốc độ cao. Chính nhờ đó, các chất hữu cơ và vô cơ trong nước thải được giảm dần. Hệ vi sinh thiếu khí sẽ có công dụng khử NO3, hệ vi sinh yếm khí sẽ khử Hydrocacbon, Photpho và kết quả của các kim loại nặng, hẹ vi sinh hiếu khí sẽ chuyển hóa NH4 thành NO3, BOD và COD.

Trên đây là thông tin về sơ đồ và một số cách xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản mà lại vô cùng hiêu quả được Môi thường ETH nghiên cứu tổng hợp và đem đến cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được cho mình một phương pháp thích hớp để xử lý nước thải sinh hoạt. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hay về môi trường nhé!


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336