Ngày nay, bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề đang được cả thế giới quan tấm đến, và xử lý nước thải là một trong những vấn đề đó. Việc xử lý nước thải bằng hóa chât tuy hiệu quả thế nhưng cũng phần nào làm hại đến môi trường. Và xử lý nước thải không hóa chất đã ra đời để khắc phục nhược điểm đó. Hôm nay hãy cùng Môi Trường ETH tìm hiểu về xử lý nước thải không dùng hóa chất - Biện pháp bảo vệ môi trường qua bài viết sau.

Lợi ích của việc xử lý nước thải không dùng hóa chất

Tiết kiệm chi phí, nhân công quản lý vận hành

Như chúng ta đã biết, việc sử lý nước thải bằng hóa chất thì nguyên liệu thiết yếu mà chúng ta cần phải có chính hóa chất. Việc xử lý nước thải không dùng hóa chất sẽ giúp chủ đầu tư cắt bớt được chi phí lớn từ việc mua hóa chất. Bên cạnh đó còn giảm chi phí vận hành khi không còn phải sử dụng nhiều người để sử dụng hóa chất như trước.

Cung cấp nước xách sau xử lý

Hầu hết các hoạt động của con người đều thải ra một lượng nước thải nhưng chưa được xử lý đúng cách. Việc xử lý nước thải sẽ giúp chúng ta có thê được nguồn nước để tái sử dụng. Đối với nhiều người, họ vẫn chưa biết được tầm quan trọng của việc biến nước thải thành nước sạch nếu như được sử dụng lại một cách đúng. Khi mà các hàm lượng chất ô nhiễm, chất độc bị loại bỏ hoàn toàn thì hoàn toàn thể thể được dùng để uống. Nước giống như một nguồn tài nguyên tái tạo, nhưng cần có thời gian để có thể xử lý. Còn nước thải, quá trình này diễn ra nhanh hơn, giúp cung cấp nguồn nước sạch an toàn để có thể tái sử dụng.

Xử lý nước thải không dùng hóa chất

Lợi ích của việc xử lý nước thải không dùng hóa chất

Bảo vệ môi trường

Thay vị bị thải trực tiếp ra môi trường và gây ra một mối nguy hại lớn cho môi trường thì giờ đây, nước thải sẽ được tái chế bằng một cách thân thiện với môi trường nhât. Nước thải không được xử lý, khi được thải ra môi trường không chỉ gây hại cho môi trường nước mà nó còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái, gây hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy mà xử lý nước thải không dùng hóa chất được xem là một giải pháp bảo vệ môi trường hữu hiệu.

Cách xử lý nước thải không dùng hóa chất hiệu quả nhất

Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất đó chính là xử lý nước thải không dùng hóa chất theo phương pháp cơ học. Đây là phương pháp áp dụng vật lý nhằm loại bỏ các tạp chất cơ học không tan ra khỏi nước thải như lắng, gạn, lọc.

Các công trình được xử lý trong phương pháp cơ học bao gồm có song chắn rác, bể vớt dầu mỡ, bể lắng cát, bể lắng, bể lọc.

Song chắn rác

Đây là công trình có vai trò loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn hơn 5mm ra khỏi nước thải. Các tạp chất này chủ yếu là các chất hữu cơ, nếu muốn loại bỏ các tạp chất nhỏ hơn thì phải dùng đến lưới chắn rác.

Bể lắng cát

Đây là công trình có nhiệm vụ loại bỏ tạp chất vô cơ, chủ yếu là cát có trong nước thải. Việc loại bỏ cát ra khỏi nước thải sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình xử lý sau đó.

Xử lý nước thải không dùng hóa chất

Cách xử lý nước thải không dùng hóa chất hiệu quả nhất

Bể vớt dầu mỡ

Nước thải của một số ngành như chế biến dầu thực vật, chế biến thủy sản,... sẽ có chứa hàm lượng cao các chất như dầu mỡ. Dầu mỡ nhẹ hơn nước nên thường sẽ trôi nổi trên mặt nước, dựa vào tính chất đó của dầu mỡ mà ta có thể dùng bể vớt dầu mỡ để có thể tách chúng ra khỏi nước thải.

Còn với các loại nước thải dân cư, khu đô thị, người ta thường dùng bể lắng hoặc bể lắng cát có bố trí thanh gạt để có thể loại bỏ dầu mỡ trên bề mặt nước thải.

Bể lắng

Đây là công trình dùng để loại bỏ các chất lơ lửng và các tập chất nổi. Trong công nghệ xử lý nước thải không dùng hóa chất, bể lắng được đặt sau song chắn rắc, bể lắng cát.

Bể lắng trong giai đoạn xử lý cơ học là bể lắng đợt I (giai đoạn xử lý sinh hoạc được gọi là bể lắng đợt II), bùn ở bể lắng đợt một là cặn tươi còn bùn ở bể lắng đượt 2 được gọi là bùn hoạt tính.

Xử lý nước thải không dùng hóa chất

Cách xử lý nước thải không dùng hóa chất hiệu quả nhất

Bể lọc

Đây là công trình dùng để loại bỏ các chất có kích thước nhỏ có trong nước thải công nghiệp. Đồng thời cũng được dùng để xử lý bậc cao nước thải đô thị.

Giai đoạn xử lý cơ học được coi là gia đoạn xử lý sơ bộ và thứ cấp chuẩn bị cho xử lý sinh học. Xử lý cơ học có thể mang đến hiệu suất 60% chất không tan chứa trong nước thải, cùng có thể làm giảm lên đến 20% hàm lượng BOD

Để được tư vấn chi tiết về công nghệ cũng như xây dựng hệ thống trạm xử lý nước thải áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp nhé. Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH RẤT MONG SẼ ĐƯỢC HỢP TÁC CÙNG QUÝ CÔNG TY

--------------------------------.

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Địa chỉ tại: 25 Phố Nghĩa Đô  - Cầu Giấy - Hà Nội


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336