Chợ là một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người hàng ngàn năm nay. Chợ cung cấp cho con người đa dạng các loại thực phẩm, lương thực, đồ gia dụng, trang sức,... Thế nhưng, hoạt động mua bán tại chợ cũng mang đến một mối nguy hại khi nó sinh ra một lượng nước thải không nhỏ ra môi trường, tạo sức ép, gánh nặng đến môi trường sống của con người. Hôm nay, các bạn hãy cùng Môi Trường ETH tìm hiểu về xử lý nước thải chợ - xử lý để bảo vệ môi trường qua bài viết sau.

Nước thải chợ và thành phần đặc điểm của nước thải chợ

Nước thải chợ là một thứ khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay của chúng ta. Theo một số liệu nghiên cứu quốc gia, tại Việt Nam có tới hơn 9000 chợ và hơn 30 chợ đầu mối. Con số này chỉ là ước tình và thực tế số chợ tại Việt Nam có thể lớn hơn rất nhiều so với con số đó.

Thực trạng mất vệ sinh, xả rác bừa bãi, tắc nghẽn giao thông đang là một vấn nạn tại nhiều khu chợ hiện nay, nhất là tại những khu chợ tự phát hay còn được gọi là chợ cóc. Chợ tự phát có quy mô nhỏ lẻ, không được quy hoạch nên sẽ không có hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, và rác không được sử lý, dẫn đến một bãi rác tự phát.

Với các khu chợ truyền thống có cơ sở hạ tầng không đảm bảo, hệ thống thoát nước đã quá cũ và không còn hiệu quả, xuống cấp, không được cải tạo, nâng cấp. Bên cạnh đó cũng có một số khu chợ được đặt tại gần các con sông, sau mỗi phiên chợ kết thúc thì rác thải lại được xả xuống sông.

Xử lý nước thải chợ

Nước thải chợ và thành phần đặc điểm của nước thải chợ

Nguồn gốc nước thải chợ

Nước thải chợ được hình thành từ các quá trình giết mổ gia súc, gia cầm ngay tại chợ. Các khu vực bán đồ tươi sống của chợ luôn đặt trong tình trạng ẩm ướt, người bán thường sẽ sơ chế, chế biến ngay tại chỗ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt đối với cá loại thực phẩm như thịt, cá, hải sản,... Bên cạnh đó, việc buôn bán rau củ, gọt rau củ, loại bỏ các rau củ hư không đảm bảo cũng mang đến một lượng nước thải lớn. Việc rửa các loại thực phẩm tươi sống hay rau củ quá cũng sinh ra một nguồn nước thải tại chợ. 

Một số chợ sẽ gom các rác thải lại với nhau với cả các loại rác thải công cộng, một số chợ sẽ xả trực tiếp ra môi trường, đổ trực tiếp xuống sông hay các cống rãnh gần đó, gây tắc nước, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đặc điểm nước thải chợ

Nước thải chợ là nguồn nước thải thường chứa các chất hữu cơ như rau củ hư hỏng, thịt thừa, mỡ,... và các chất rắn vô cơ như túi nilon,... Bên cạnh đó, nước thải chợ còn có thể chứa các vi sinh vật gây bệnh, các ký sinh trùng, nấm tảo, đất cát,...

Tác hại của việc không xử lý nước thải chợ

Nước thải chợ là một trong những loại nước thải phổ biến tại Việt Nam. Với đặc tính là có thành phần phức tạp, chứa các chất có nguy cơ gây ô nhiễm cao chính vì vậy mà nước thải chợ cần phải được xử lý đúng cách trước khi đưa trở lại môi trường nêu không sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu như sau:

Ảnh hưởng đến môi trường đất và không khí

Như chúng ta đã biết, nước thải khi tập kết lâu dài tại các bãi tập kết dần sẽ ngấm vào nguồn đất, lâu dài sẽ gây ra ô nhiễm nguồn đất gây hại đến các loài thực vật hay sinh vật sống tại môi trường này. Bên cạnh đó, rác thải tập kết lâu ngày không được dọn dẹp sẽ gây ra một mùi hôi thối vô cùng khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến các khu dân cư ở khu vực gần đó.

Xử lý nước thải chợ

Tác hải của việc không xử lý nước thải chợ

Ảnh hưởng đến môi trường nước

Nước thải từ các hoạt động buôn bán tại chợ thường sẽ được các thương gia xả thải trực tiếp xuống sông, hồ,... giây suy giảm chất lượng của nguồn nước, nước chuyển đen, có mùi hôi thối và dần dần sẽ dẫn đến ô nhiễm nguồn nước đó ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, còn cướp đi môi trường sống của các sinh vật thủy sinh tại khu vực gần chợ. 

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Việc nước thải đen ngòm, bốc lên mùi nồng nặc, nhiều vũng nước tồn đọng tại xung quanh các khu chợ chính là môi trường lý tưởng cho các vi rút, vi khuẩn sống và sinh trưởng. Nguồn nước thải này nếu không được xử lý sẽ phát sinh ra nhiều chất độc hại, nếu rò rỉ vào nguồn nước sẽ gây ra các bệnh như tả lị, cảm, dị ứng,... dần dần tích tụ các chất độc vào người có thể gây ra ung thư. Từ những điều trên ta có thể thấy được nước thải chợ nếu không được xử lý đúng cách sẽ nguy hại thế nào đối với sức khỏe của con người

Xử lý nước thải chợ

Tác hải của việc không xử lý nước thải chợ

Để được tư vấn chi tiết về công nghệ cũng như xây dựng hệ thống trạm xử lý nước thải áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp nhé. Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH RẤT MONG SẼ ĐƯỢC HỢP TÁC CÙNG QUÝ CÔNG TY

--------------------------------.

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Địa chỉ tại: 25 Phố Nghĩa Đô  - Cầu Giấy - Hà Nội


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336