Hiện nay tại nhiều địa phương do điều kiện chưa cho phép người dân vẫn duy trì việc sử dụng nước giếng khoan cho các hoạt động giặt giũ, ăn uống, tưới tiêu... hàng ngày đặc biệt là khu vực nông thôn. Tuy nhiên việc sử dụng nước giếng khaon trực tiếp như vậy sẽ dẫn đến nhiều rủi ro không đáng có, nguyên nhân là do nguồn nước ngầm ở nước ta không phải khu vực nào cũng đảm bảo an toàn, chính vì vậy một hệ thống lọc nước mưa mà ETH đưa ra dưới đây có thể giúp bạn đọc tự làm một hộ thống lọc nước giếng tại nhà, đảm bảo nguồn nước cho gia đình mình sử dụng.

Xử lý nước giếng khoan đơn giản,nhanh chóng,hiệu quả

1. Đặc điểm của nước giếng khoan

Gước giếng khoan hầu hết đều bơm từ lòng đất mà ra, chính vì vậy việc nhiễm sắt, độ cứng, vôi hóa là điều không thể trành khỏi, ngoài ra còn một số khí gây mùi hôi, tanh khó chịu do tiếp cxúc với môi trường yếm khi qúa lâu.

Nhứng thành phần này có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người như: hạn chế quá trình hấp thụ thức ăn, gây chán ăn lâu ngày có thể dẫn đến suy dinh dưỡng đặc biệt ở trẻ con, tăng nguy cơ mắc một số bệnh vàng da, rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, giảm tuổi thọ thiết bị trong nhà, gây mất vệ sinh, mỹ quan.

     Nhìn chung, nếu nước giếng chưa qua xử lý hoặc xử lý không hợp lý thì chất lượng nước không thể đảm bảo, do đó, yêu cầu đặt ra là nên sử dụng bể lọc giếng khoan để xử lý nước trước khi đưa vào sử dụng.

Xem thêm:

> Phương pháp xử lý nước giếng sau mùa mưa lũ

> Vai trò của lõi lọc than hoạt tính trong xử lý nước

 

2. Quy trình xây dựng bể lọc đơn giản

     Để tối đa chi phí chúng ta sử dụng vâtj liệu bằng gạch với kích thước 80cm x 80cm x 1m hoặc kích thước tương ứng với vị trí lọc. Phần bể lọc có chiều cao tối thiểu 1m nhằm đảm bảo việc chứa các vật liệu lọc và nước được bơm phục vụ quá trình lọc. ngoài ra bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình mình để thiết kế bể lớn hơn.

     Tiến hành đổ các lớp vật liệu lọc vào bể lọc như mô hình sau:

+ Tầng 1: Được xếp xen kẽ nhau quanh ống lọc nhựa PVC là lớp sỏi nhỏ có kích thước 0,5-1cm.

+ Tầng 2: Dùng cát thạch anh đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm là đẹp.

+ Tầng 3: Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, chúng sẽ  hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt.

+ Tầng 4: Sử dụng than hoạt tính, sau đó đổ thêm than hoạt tính, nên chọn mua than hoạt tính làm từ gáo dừa là tốt nhất, đổ vào bể có độ dày 10cm.

+ Lớp 5: Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm.

Giàn mưa được lắp trên cùng với độ cao phù hợp, ngoài sử dụng giàn mưa một thiết bị cũng được sử dụng nhiều đáp ứng được yếu tố nhỏ gọn, đơn giản là bộ trộn hòa khí ejector.

Xử lý nước giếng khoan đơn giản,nhanh chóng,hiệu quả

Lưu ý: 

+ Ngoài phương án xây bể, có thể sử dụng bồn nhựa thay thế, kích thước bình được cân đối lựa chọn sao cho phù hợp.

+ Theo định kỳ rửa lọc các lớp vật liệu để chất lượng nước đầu ra ổn định

+ Bể lọc chỉ loại bỏ được một phần các chất ô nhiễm có trong nguồn nước giếng khoan. Nước sau lọc nên sử dụng cho tắm giặt, rửa, tưới tiêu để an toàn khi sử dụng vào mục đích ăn uống nước cần được qua các hệ thống lọc hiện đại hơn.

-----------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Địa chỉ: 25 Phố Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy,TP Hà Nội

Mobile: 0966.281.336 – 0899.812.999

Email: moitruongeth@gmail.com

Website: www.moitruongeth.com

Facebook: www.facebook.com/moitruongeth


Chia sẻ bài viết:
0966 281 336