Xử lý nước thải khu dân cư là rất cần thiết do trong những năm gần đây lượng dân cư tăng. Lượng người tập trung ở thành phố, đô thị và các khu công nghiệp ngày càng nhiều dẫn đến ô nhiễm cục bộ do nước thải sinh hoạt không xử lý triệt để. Ở một số thành phố lớn như Hà Nội đều đã có hệ thống thu gom và xử lý tập trung. Tuy nhiên một số tuyến tỉnh thì hầu như chưa có hệ thống xử lý nước thải khu dân cư. 

xu ly nuoc thai dan cu

Nguồn nước thải sinh hoạt dân cư

Các khu công nghiệp mọc lên dẫn đến lượng công nhân tập trung lớn. Các khu trọ được xây dựng cho thuê và xả thải ô nhiễm do hệ thống xử lý sơ sài chỉ qua bể phốt 03 ngăn truyền thống.

Một vấn đề đặt ra là quy hoạch thu gom hệ thống đường thoát nước thải về khu xử lý nước thải khu dân cư tập trung và hệ thống xử lý nước thải khu dân cư đó phải đảm bảo các điều kiện:

+ Vận hành đơn giản nhất

+ Hệ thống chạy ổn định

+ Chi phí vận hành thấp, ít chi phi thay thế

+ Chi phí đầu tư thấp

Để có được thiết kế đó, chúng tôi – Môi trường ETH đã đầu tư nghiên cứu, tính toán áp dụng công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh với các ưu điểm vượt trội trên.

Công nghệ AAO xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư tập trung

AAO là viết tắt của Anaerobic (kỵ khí) – Anoxic (yếm khí) – Oxic (hiếu khí). Công nghệ xử lý AAO là quá trình xử lý sinh học liên tục sử dụng các hệ vi sinh vật kị khí, yếm khí và hiếu khí để phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải. Dưới tác dụng phân giải các chất ô nhiễm của hệ vi sinh vật mà chất ô nhiễm được xử lý trước khi thải ra môi trường. 

Nguyên lý xử lý AAO trong nước thải khu dân cư

nguyen ly xu ly nuoc thai dan cu

Nước thải được xử lý triệt để qua hoạt động phân hủy các chất ô nhiễm có trong nước thải của hệ vi sinh vật kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí.

- Quá trình xử lý kỵ khí: Khử hydrocacbon, kết tủa kim loại nặng, kết tủa photpho, khử Clo hoạt động…

- Quá trình xử lý yếm khí: Khử nitrat thành khí nitơ N2, giảm hàm lượng BOD, COD trong nước thải.

- Quá trình hiếu khí: để chuyển hóa NH4 thành NO3, khử BOD, COD, sunfua…

- Tiệt trùng: bằng lọc vi lọc hoặc bằng hóa chất – chủ yếu dung hypocloride canxi (Ca(OCl)2) để khử các vi trùng gây bệnh…

Đặc điểm của công nghệ AAO trong xử lý nước thải

Hạn chế dùng các thiết bị điện bên trong bể xử lý (ngoài bơm trong bể điều hòa): Toàn bộ các quá trình xử lý nước thải theo một chu trình khép kín, tự sinh. Dòng nước thải tự chảy từ ngăn xử lý này sang ngăn xử lý tiếp theo. Đồng thời các giá thể vi sinh có tác dụng khuấy trộn nước thải với lớp vi sinh dính bám trên bề mặt. Do đó hạn chế tối đa được quá trình bảo dưỡng, bảo trì thiết bị điện định kỳ.

cong nghe xu ly nuoc thai dan cu

- Quy trình xử lý yếm khí – hiếu khí – thiếu khí: Chỉ duy nhất quá trình hiếu khí khử amoni cần phải cung cấp oxi, khí cacbonic là tiêu tốn năng lượng. Hai quá trình còn lại ( Yếm khí, Thiếu khí) xảy ra trong môi trường không cần có oxi nghĩa là không tốn điện năng. Nên hệ thống hoạt động tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành sau này.

- Hệ thống được thiết kế đảm bảo giảm thiểu được vùng chết trong bể, chống tạo

váng hình thành trong ngăn xử lý yếm khí, thiếu khí.

- Không ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh, kiến trúc của khu dân cư, kiến trúc của nhà máy

- Tiết kiệm chi phí đầu tư.

- Vâṇ hành, bảo dưỡng đơn giản.

- Không gây mùi hôi ra môi trường xung quanh .

- Đạt hiệu quả kinh tế cao nhất (chi phí điện năng, hóa chất,… thấp).

- Tiết kiệm diện tích sử dụng đất.

Ứng dụng công nghệ AAO

Công nghệ AAO được ứng dụng khá phổ biến hiện nay trong việc xử lý các loại hình nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao như: nước thải sinh hoạt khu dân cư, nước thải bệnh viện, nước thải ngành chế biến thủy hải sản, nước thải ngành sản xuất bánh kẹo – thực phẩm…

Công nghệ AAO thường được kết hợp với công nghệ xử lý nước thải MBBR, công nghệ xử lý nước thải MBR tăng hiệu quả xử lý.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Địa chỉ: 25 Phố Nghĩa Đô - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0966.281.336 - 0899.812.999

Email: moitruongeth@gmail.com


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336