Hàng loạt ứng dụng và công nghệ XLNT tiên tiến và hiện đại hơn ra đời. Dưới đây là 3 ví dụ điển hình trong việc cải thiện hiệu quả và kiểm soát tốt các quá trình XLNT ngày càng tốt hơn.

top 3 ung dung moi nhat cho nguon nuoc thai

Ứng dụng ozone để giảm lượng bùn phát sinh

Xử lý sinh học kết hợp với ozone có thể giảm hàm lượng bùn thải từ các nhà máy xử lý nước thải. Phương pháp sinh học chủ yếu được sử dụng để loại bỏ chất ô nhiễm từ các ngành công nghiệp như xử lý nước thải dệt nhuộm, dệt may, thuộc da và dược phẩm. Tuy nhiên, với mức độ phức tạp của chúng thì không dễ dàng bị VSV phân hủy.

Vì thế, các nhà khoa học ở Ý đã phát triển công nghệ với sinh khối VSV phân hủy chất thải và chúng tồn tại ở dạng hạt.

Các hạt bị giữ lại trong lỗ rỗng của vật liệu trong bể sinh học nên lượng bùn thải ra ít hơn. Hơn nữa, VSV vì không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng để sinh sôi nên vi khuẩn và chất thải cũng ít hơn. Khi khối lượng bùn giảm đi gấp 10 lần nhưng thể tích bể phản ứng sinh học cũng giảm theo cùng một tỷ lệ.

Nhờ việc tích hợp ozone với bể phản ứng cho phép xử lý nhiều nguồn thải phức tạp như nước thải dệt may và chế biến da.

Ozone vốn dĩ là chất oxy hóa đắt tiền và phá vỡ các hợp chất hữu cơ. Nhưng trong hệ thống này, ozone không phân hủy hoàn toàn chất ô nhiễm mà biến chúng thành hợp chất dễ phân hủy sinh học. Một lợi thế khác là cần ít lượng ozone hơn nên giảm chi phí xử lý đáng kể.

Ứng dụng hệ thống XLNT tiết kiệm năng lượng

Trong ngành xử lý môi trường thì 'Vi lọc' là công nghệ tiên tiến ngày càng ứng dụng trong các HTXLNT có quy mô lớn. Hiệu quả của nó thể hiện ở việc loại bỏ bùn tích tụ và tạo ra khí sinh học để tạo ra năng lượng.

Người ta dần chuyển quy trình của các hệ thống nhỏ sang sử dụng quy trình tiết kiệm năng lượng hơn, giảm chi phí quản lý chất thải bằng thiết bị phân hủy bùn bằng vi lọc. Và có khoảng 60% chất hữu cơ được chuyển hóa thành khí sinh học so với công nghệ phân hủy truyền thống. Lượng khí sinh học được thu và sử dụng lại để vận hành hệ thống xử lý nước thải. Không chỉ cắt giảm nhiều khoản phí mà quá trình phân hủy tốc độ cao mà còn tạo ra lợi thế phát sinh bùn dư ít hơn.

Bên cạnh đó, các hệ thống XLNT đang sử dụng phương pháp hiếu khí để phân hủy chất hữu cơ trong điều kiện có oxy. Hoặc dùng phương pháp kỵ khí để phân hủy chất thải mà không cần oxy đã và đang tạo ra nguồn khí sinh học dồi dào.

Đặc biệt nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, người ta xây dựng và lắp đặt nhiều HTXLNT tận thu nguồn khí sinh học giàu metan. Nguồn năng lượng này ngày càng có giá trị và bù đắp cho nhu cầu sử dụng trong tương lai.

Phương pháp XLNT mới

Ở Hà Lan, người ta phát hiện ra phương pháp mới thay đổi quy trình xử lý nước thải với thiết bị nhỏ gọn và thân thiện với môi trường bằng cách phát triển quần thể VSV hiếu khí chìm trong nước.

Với công nghệ bùn hiếu khí mới, các hạt vi khuẩn hiếu khí được hình thành bằng cách cung cấp oxy liên tục. Ưu điểm của chúng là chìm nhanh chóng và tất cả các quá trình làm sạch sinh học cần thiết đều diễn ra bên trong.

Công nghệ này mang lại nhiều lợi thế quan trọng so với các quy trình lọc nước thông thường. Tất cả quá trình xảy ra trong một bể phản ứng. Các cụm bể lớn rất cần thiết để vi khuẩn có thời gian chìm so với bùn dạng hạt hiếu khí. Hệ thống này sử dụng giảm sử dụng năng lượng đến 30% nên rất phù hợp để xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

Xem thêm:

> Cách để tăng hiệu suất xử lý nước thải là gì?

> Đặc tính tiêu biểu của 5 loại nước thải công nghiệp

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc tăng hiệu suất xử lý cho HTXLNT. Quý KH cần tìm đơn vị vận hành, cải tạo, nâng cấp và bảo trì HTXLNT chung cư, biệt thự cao cấp, tòa nhà,… vui lòng liên hệ qua Hotline: 0899.812.999 để môi trường ETH hỗ trợ tư vấn miễn phí.


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336