Nếu xử lý nước thải tập trung có vai trò quan trọng trong việc giảm ô nhiễm môi trường tại các đô thị lớn nhưng ngược lại những nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn tại các khu chợ hay hộ gia đình thì mô hình phi tập trung lại có ưu thế hơn nhiều. Với mô hình xử lý nước thải phi tập trung không đòi hỏi quỹ đất lớn, công nghệ đa dạng phù hợp từng yêu cầu phát thải và giảm thiểu rủi ro về môi trường khi gặp sự cố.

Xoay quanh vấn đề xử lý nước thải tập trung hay phi tập trung

Để duy trì môi trường tăng trưởng đồng thời gắn liền với bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các cơ quan quản lý cần tìm ra giải pháp xử lý nước thải sáng tạo và hiệu quả. Trong đó ngày càng nhiều hệ thống phi tập trung được tận dụng triệt để với chức năng để xử lý hiệu quả các dòng chảy dân dụng, giảm chi phí cho các nhà máy xử lý nước thải.

tong quan ve xu ly nuoc thai tap trung va phi tap trung

Hiện nay, các đô thị của nước ta kết hợp giữa phương pháp phi tập trung để xlnt tại các quận huyện. Vì thế các dự án được tối ưu về ngân sách, cơ sở hạ tầng và nhu cầu xử lý ngày càng tăng.

Do đó người ta đặt các hệ thống bơm nước thải từ bể phốt, bể chứa nước thải được thu gom đến cơ sở xử lý tập trung. Và cách xử lý phổ biến nhất là sử dụng bể tự hoại truyền thống để đảm bảo xử lý hết nguồn nước thải. Và để cải tiến hiệu suất xử lý, người ta cải tiến hệ thống ngày càng tiên tiến để giảm lượng nito và đảm bảo chất lượng nước nguồn tiếp nhận.

Ở Việt Nam việc sử dụng giải pháp xử lý phi tập trung đạt hiệu quả về kinh tế và BVMT, hạn chế nguồn thải gây ô nhiễm, giảm thiểu tác động trực tiếp từ nước thải. Và khi tính đến việc sử dụng phương án tập trung phải tính đến khả năng đấu nối với HTXLNT trong tương lai và phù hợp với quy hoạch được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Cách kết hợp xử lý nước thải tập trung và phi tập trung ở Ấn Độ

Ở Ấn Độ người ta đã sớm xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung với quy mô lớn tại các thành phố. Chúng thường được vận hành song song với cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, cách tiếp cận phương pháp tập trung này không theo kịp áp lực tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng dân số nên dẫn đến hiệu suất và chất lượng quản lý môi trường còn kém.

Hiện nay nhiều đô thị lớn ở Ấn Độ kết hợp giữa phương pháp phi tập trung và tập trung để thu hẹp khoảng cách trong xlnt và giảm bớt tình trạng khan hiếm nước cũng như mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, vì hệ thống xlnt tập trung của thành phố Bengaluru (Ấn Độ) nên người ta áp dụng hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải phi tập trung tại trung tâm thành phố.

Các địa phương ứng dụng thành công các mô hình phi tập trung

Thành phố Bengaluru lắp đặt nhiều nhà máy phi tập trung giúp giảm nhu cầu nước và tiết kiệm chi phí điện.

Thành phố Agra ứng dụng hệ thống xử lý nước thải phi tập trung (DEWAT) tạo ra môi trường sạch vì hàm lượng

BOD luôn được duy trì ổn định.

Nhờ kết hợp hiệu suất tuyệt vời của phương pháp tập trung khi Ấn Độ sử dụng mô hình xử lý và tái sử dụng nước thải phi tập trung.

Còn đối với phương án xử lý nước thải tập trung thích hợp là giải pháp xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất hiện nay. Vốn dĩ nước thải công nghiệp chứa nhiều chất ô nhiễm hữu cơ gây rối loạn nội tiết, gây bệnh cho con người cũng như phá hủy hệ sinh thái.

Hiện nay nhiều quy trình xlnt sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải bao gồm kỵ khí, SBR và mương oxy hóa. Chi phí thiết lập hệ thống tập trung thường rẻ hơn so với các giải pháp xlnt tại chỗ. Tuy nhiên vì chi phí bảo trì hệ thống thường cao do đó chủ đầu tư phải suy nghĩ về chi phí liên tục cũng như chi phí thiết lập ban đầu.

Nếu bạn có bất kỳ nhu cầu nào về thiết kế hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với công ty môi trường ETH qua Hotline: 0899.812.999 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhé!


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336