Thủ đô Hà Nội - là thành phố lớn của cả nước với nhiều hoạt động sản xuất và kinh doanh. Thế nhưng trong nền kinh tế thị trường, Hà Nội cũng đang đứng trước một trong những bài toán chung của cả thế giới, vấn đề xử lý môi trường. Đặc biệt là vấn đề liên quan đến xử lý nước thải tại Hà Nội.

Vì sao Hà Nội cần chú trọng xử lý nước thải?

Thủ đô Hà Nội là khu vực trọng điểm có tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước tập trung nhiều lĩnh vực kinh tế với các lĩnh vực chủ yếu như khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, thẩm mỹ, bệnh viện,… góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa cả nước.

Thế nhưng, nước thải trong các quá trình sản xuất, sinh hoạt chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trương đang là vấn đề đán lo ngại, chúng ta cần phải có giải pháp xử lý đồng bộ để hướng đến xây dựng những giá trị cuộc sống hoàn hảo hơn.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ở đây có khoảng 7 nhà máy xử lý nước thải, nhưng chỉ 22% nước thải được xử lý, và có đến 78% nước thải xả thẳng ra môi trường. Chính vì vậy mà môi trường nước tại các con sông, kênh rạch, ao hồ ở đây bị “ngưng trệ” bởi mùi hôi thối, màu đen xịt, váng dầu mỡ nổi lênh đênh chưa kể đến rác thải “bơi lặn” tràn lan khiến hệ thủy sinh dưới nước bị tàn phá nặng nề.

Theo điểm D, khoản 1 Điều 20 Nghị định 179/2013/NĐ-CP quy định đối với hành vi xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường có thể bị xử phạt 300.000 VNĐ - 400.000 VNĐ. Tuy nhiên với mức phạt này còn quá thấp, chưa có tính răn đe mạnh nên nhiều hành vi cố tình tiếp diễn hoặc có quan tâm nhưng vẫn thờ ơ, vô trách nhiệm đối với các hành vi xả thải trái phép của mình.

Ở nhiều KCN, hệ thống xử lý nước thải tại Hà Nội được xây dựng và đi vào hoạt động cũng hạn chế nguồn nước thải trực tiếp ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên thì vấn đề lo ngại ở đây là các chung cư, khu đô thị hoặc nhiều cơ sở có quy mô nhỏ, hoạt động ít, chủ đầu tư “ngại” trong vấn đề chi phí xây dựng nên cũng làm ngơ, chưa ý thức được trách nhiệm của doanh nghiệp với vấn đề bảo vệ môi trường.

tinh hinh xu ly nuoc thai tai ha noi nam 2020

Xem thêm: 

> Các chính sách mới trong xử lý nước thải đô thị 2020

> Top #3 ứng dụng mới nhất cho nguồn nước thải

> Nước thải sinh hoạt là gì? Tại sao cần cấp bách để xử lý nước thải sinh hoạt?

 

Phương pháp xử lý nước thải tại Hà Nội

Xử lý nước thải sinh hoạt

Phương pháp xử lý cơ học

Xử lý cơ học được xem là bước xử lý nước thải ô nhiễm quan trọng và không thể thiếu vì ảnh hưởng đến chất lượng xử lý trong toàn bộ hệ thống xử lý nước thải tại Hà Nội.

- Song chắn rác: lược bỏ chất thải có kích thước tương đương
- Lưới lọc: lọc chất thải lơ lửng trong nguồn nước
- Bể lắng: là nơi lắng cặn của chất lơ lửng có kích thước lớn hơn trọng lượng nước thải

Phương pháp xử lý hóa lý

- Bể keo tụ - tạo bông: nơi bông cặn hình thành nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân hóa học
- Bể tuyển nổi: nơi loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ, chất rắn lơ lửng
- Phương pháp trao đổi ion: loại bỏ các kim loại nặng trong nước thải nhờ quá trình đổi chỗ các gốc ion
- Phương pháp hấp phụ: các chất hữu cơ được tách hoàn toàn khỏi nguồn nước

Phương pháp xử lý hóa học

Giai đoạn khử trùng nước sử dụng nhiều hóa chất như Clo, NaOCl để nguồn nước sạch khuẩn và đạt chuẩn trước khi đi ra nguồn tiếp nhận. Đây là bước xử lý cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải tại Hà Nội.

Phương pháp xử lý sinh học

Đây là phương pháp dựa vào các hoạt động sinh trưởng và phát triển của hệ VSV tồn tại trong nước thải hấp thụ và phân hủy chất hữu cơ thành thức ăn làm giảm chất ô nhiễm trong nước thông qua quá trình oxy hóa và khử chất ô nhiễm.

Xử lý nước thải công nghiệp

Phương pháp xử lý cơ học

- Song chắn rác hoặc SCR thô, mịn: làm nhiệm vụ giữ lại rác thải có kích thước lớn
- Bể lắng cát: làm nhiệm vụ lắng cát và các chất rắn lơ lửng

Phương pháp xử lý hóa học

- Bể trung hòa: Sử dụng axit HCl, H2SO4, để trung hòa nước về nồng độ pH ổn định.

- Bể kết tủa: Sử dụng CaO, Ca(OH)2 kết tủa các kim loại nặng dưới dạng hydroxit, khử photpho.

Phương pháp xử lý sinh hóa

Phương pháp này dùng để loại bỏ các chất cặn lắng, chất lơ lửng, chất dinh dưỡng và hạt dạng keo ra khỏi nước thải. Vi sinh vật thực hiện nhiệm vụ sử dụng chất hữu cơ (nito, photpho, cacbon…) và chất khoáng trong nước phân hủy thành thức ăn nhờ vậy mà hạn chế nồng độ các chất ô nhiễm trong nguồn nước.

Liên ngay với công ty môi trường ETH để được tư vấn miễn phí về dịch vụ xử lý nước thải tại Hà Nội theo Hotline: 0899.812.999.


Chia sẻ bài viết:



Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336