Câu hỏi thường gặp về giấy phép xả thải của một phòng khám

Một cơ sở phòng khám sắp đi vào hoạt động tại một tòa nhà trung tâm thương mại có phát sinh nước thải y tế. Quy mô xả thải dự kiến 20 m3/ngày.đêm (nước thải sinh hoạt) và 6 m3/ngày đêm (nước thải y tế). Cơ sở phòng khám này có phát sinh nhiều vấn đề nên có những thắc mắc:

giay phep xa thai vao nguon nuoc phong kham

1. Cơ sở phòng khám phải áp dụng quy định hiện hành nào để được cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước?

2. Báo cáo ĐTM/kế hoạch BVMT có phải là hồ sơ môi trường bắt buộc họ phải thực hiện nay không?

Giấy phép xả thải liên quan đến nhiều vấn đề nên phòng khám phải đáp ứng nhiều vấn đề. Trong đó, hoạt động của phòng khám có phát sinh cả nước sinh hoạt và nước y tế nên đòi hỏi HTXLNT này phải có chức năng tách riêng hệ thống thu gom nước thải y tế với hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt với nhau. Theo như kinh nghiệm của công ty môi trường ETH thì có thể chia thành 2 nhóm khác nhau: nhóm nước thải sinh hoạt và nước thải y tế.

Giấy phép xả thải đối với nước thải sinh hoạt

Trong trường hợp tòa nhà thương mại nơi phòng khám hoạt động đã có HTXLNT sinh hoạt tập trung và đã được cấp giấy phép xả thải thì bạn có thể liên hệ với chủ tòa nhà để được đấu nối trực tiếp.

Trong trường hợp tòa nhà vẫn chưa có HTXLNT sinh hoạt tập trung và chưa được cấp giấy phép xả thải thì phòng khám bắt buộc phải xây dựng HTXLNT sinh hoạt và thực hiện đồng thời thủ tục xin cấp giấy phép xả thải theo quy định (khoản b Điều 16 Nghị định số 201/2013/NĐ-CP)

Giấy phép xả thải đối với nước thải y tế

- Căn cứ theo điểm e khoản 5 Điều 3 Thông tư 27/2014/TT-BTNMT quy định các đơn vị phải có HTXLNT đạt tiêu chuẩn và lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước.

- Căn cứ theo khoản 2, 3 Điều 20 Nghị định 201/2013/NĐ-CP quy định chi tiết điều kiện cấp phép xả thải vào nguồn nước:

+ Phải có đề án, báo cáo xả thải vào nguồn nước phù hợp với chức năng nguồn tiếp nhận.

+ Các tổ chức, cá nhân lập đề án, báo cáo xả thải vào nguồn nước phải có đầy đủ năng lực theo quy định.

+ Phải có phương án, biện pháp xử lý nước thải đảm bảo nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra nguồn
tiếp nhận.

+ Phải có thiết bị, nhân lực có đủ năng lực vận hành hệ thống xử lý nước thải và thường xuyên quan trắc hoạt động xả thải.

Và nếu bạn vẫn còn mơ hồ về việc mình có thuộc trường hợp lập đtm hay kế hoạch BVMT thì ETH cũng xin chia sẻ căn cứ vào Phụ lục II của Nghị định 40/2019/NĐ-CP có quy định:

- Phòng khám có 100 giường bệnh trở lên bắt buộc phải lập ĐTM. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy phòng khám của bệnh nằm trong trung tâm thương mại nên diện tích hoạt động quy mỏ nhỏ nên không thể thuộc đối tượng này.

- Trong trường hợp phòng khám của bạn có từ 20 đến dưới 100 giường bệnh mới là đối tượng lập kế hoạch BVMT và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường trình lên cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Vì thế những loại hồ sơ này sẽ là căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Xem thêm:

> Dịch vụ tư vấn xử lý nước thải y tế phòng khám

> Vì sao phải xử lý nước thải phòng khám đa khoa?

Nếu Quý KH muốn làm thủ tục pháp lý nhanh chóng, đầy đủ và chi phí hợp lý thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ tư vấn môi trường của ETH để được tư vấn miễn phí nhé. Ngoài giấy phép xả thải, chúng tôi còn chuyên thực hiện thủ tục hồ sơ môi trường quan trọng khác như ĐTM, kế hoạch BVMT, sổ chủ nguồn thải, giấy phép khai thác nước ngầm/nước mặt hoặc báo cáo quan trắc môi trường định kỳ cho doanh nghiệp.


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336