Chúng ta là những người đang sống trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thời kì mà sự phát triển của ngành công nghiệp dẫn đến một cuộc suy thoái cực kì nghiêm trọng về môi trường đặc biệt là không khí. Khí thải từ xe cộ, các khu công nghiệp,... đang ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của chúng ta. Vậy khí thải là gì? Xử lý khí thải sao cho hiệu quả? Hãy cùng Môi trường ETH tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Khí thải là gì?

Khí thải là chất thải ở dạng khí được thải ra môi trường với thành phần chính là các chất động hại từ hoạt động sản xuất công nghiệm và sinh hoạt thường ngày của con người.

Hiểu chi tiết hơn là những hoạt động đốt cháy nhiên liệu, xăng, dầu, than đá, nhiên liệu diesel, các nhiên liệu khí tự nhiên,... sẽ sinh ra những chất khí độc hại gọi là khí thải. Các loại khí thải này sẽ được thải vào khí quyển và ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp như hiện nay, lượng khí thải hàng năm trên thế giới đang không ngừng tăng cao. Có 3 loại khí thải phổ biến nhất là khí thải CO2, khí thải CFCs và khí thải Nox.

xử lý khí thải

Giới thiệu về định nghĩa khí thải

Khí thải ảnh hưởng vô cùng lớn đến môi trường sống của chúng ta. Nó làm biến đổi môi trường sống của con người, khiến điều kiện sống ngày càng khó khăn hơn. Điển hình là hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng đến vô số hoạt động sản xuất sinh hoạt của con người. Chính vì thế mà chúng ta cần có biện pháp để xử lý khí thải để cải thiện môi trường sống của chúng ta.

Một số biện pháp xử lý khí thải hiệu quả từ Môi trường ETH

Xử lý khí thải đang là một vấn đề được toàn thế giới quan tâm, chính vì vậy mà có vô số phương pháp xử lý khí thải đã được ra đời. Nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và thích hợp với tất cả các loại khí thải hiện có trên trái đất. Chính vì thế mà chúng ta cần phải tìm hiểu về từng phương pháp để có thể xác định loại khí thải nào thích hợp với phương pháp nào. Dưới đây là 3 phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất mà Môi trường ETH đã tìm hiểu và muốn mang đến cho các bạn.

Xử lý khí thải qua tháp hấp thụ

Đây là phương pháp xử lý khí thải, giảm bụi bẩn và loại bỏ các loại khí độc trong khí thải công nghiệp. Những tháp này có cấu trúc tương đồng với nhau, với phần lõi bên trong gồm màng lọc, giàn phun sương, tấm tách nước và vách ngăn. Mỗi hệ thống sẽ được thiết kế phù hợp với với đặc điểm của từng nguồn khí thải khác nhau. Phương pháp này có hiệu suất lọc bụi lên đến 99% các hạt có kích thước nhỏ, giảm từ 40 - 60% nhiệt độ khí thải.

xử lý khí thải

Phương pháp xử lý nước thải qua hấp thụ

Thường thì người ta sẽ sử dụng những dung dịch phun như KOH, NaOH, K2CO3, CaCO3, Na2CO3,... Chính vì vậy mà người ta thường dung màng lọc vật lý hoặc than hoạt tính. Tháp cũng được làm từ những nguyên liệu như thép CT3, nhựa và inox 304 chống ăn mòn, dễ lắp đặt và thay thế.

Xử lý khí thải qua phương pháp ướt

Với việc xử lý khí thải bằng phương pháp ướt, khí thải sẽ được đưa tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng. Người ta thường sử dụng nước lọc hạt bụi siêu nhỏ mịn khoảng 3 micromet. Phần bụi sẽ được giũ và tách ra khỏi khí thải dưới dạng bùn đen. Phương pháp này có hiệu quả xử lý rất cao lên đến 90%.

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt thường được sử dụng để xử lý khí thải từ lò đốt, lò đúc, khí thải công nghiệp, sơn tĩnh điện, luyện kim,... Cấu tạo của hệ thống này gồm có hệ thống lọc chống bụi, ống venturi, đồ lọc bụi, tháp rửa khí và xyclon ướt.

Xử lý khí thải qua phương pháp sinh học

Đây là phương pháp chủ yếu nhờ vào vi sinh vật để phân hủy khs thải độc hại. Chính vì thế mà các chất hữu cơ, vô cơ sẽ được chuyển thành chất vô hại, cách này rất thích hợp cho việc sử lý khí thải công nghiệp.

xử lý khí thải

Phương pháp xử lý nước thải bằng sinh học

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý khí thải bằng sinh học nhưng tiêu biểu trong số đó chính là ba phương pháp sau:

  • Công nghệ Biofilter: Đây là công nghệ áp dụng với chất hữu cơ dễ bay hơi, có nồng độ thấp hoặc khí thải có mùi hôi. Chi phí đầu tư cho phương pháp này là khá thấp, linh động, ít dùng hóa chất với hiệu suất cao.
  • Công nghệ Bio - Scrubber: Đây là công nghệ chủ yếu dùng thiết bị làm sạch, hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc khá lớn vào màng lọc vì đây là nơi trao đổi giữa khí thải và chất hấp thụ.
  • Công nghệ Bioreactor: Đây là phương pháp sử dụng màng lọc bằng polyme được đánh giá vô cùng cao là công nghệ xử lý hiện đại nhất với mức độ ổn định vô cùng ấn tượng. 

Trên đây là khái niệm khí thải và một số cách xử lý khí thải hiệu quả được Môi thường ETH nghiên cứu tổng hợp và đem đến cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được cho mình một phương pháp thích hớp để xử lý khí thải hiệu quả. Đừng quên theo dõi Môi trường ETH để biết thêm nhiều thông tin hay về môi trường nhé!

Link tham khảo thêm về sơ đồ và những phương phá xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả.


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336