Nguồn nước là một tài nguyên thiên nhiên đang dần bị đe dọa. Chúng đang dần bị ô nhiễm bởi những hoạt động của con người. Việc xử lý photpho trong nước cũng vô cùng quan trọng, nó giúp giảm nguy cơ phú dưỡng vùng nước tiếp nhận xả thải. Hôm nay hãy cùng Môi trường ETH tìm hiểu về tầm quan trọng và những cách xử lý photpho trong nước hiệu quả qua bài viết sau.

Tầm quan trọng của việc xử lý photpho trong nước

Việc xử lý photpho trong nước nhằm loại bỏ chất này ra khỏi nguồn nước thải có tác dụng vô cùng quan trọng. Nó giúp giảm thiểu nguy cơ phú dưỡng của vùng nước tiếp nhận nước thải này ra môi trường. Chính vì vậy mà công đoạn này là công đoạn bắt buộc phải có trong quá trình xử lý của nhiều loại nước thải hiện nay.

Trong đời sống, nước thải chửa nhiều photpho có nguồn gốc chủ yếu từ các bệnh viện hay trung tâm y tế. Thế nhưng những nơi này lại có quy mô xử lý khá nhỏ và chưa đáp ứng được việc loại bỏ hoàn toàn photpho ra khỏi nước thải. Vì thế mà đây vẫn là vấn đề nan giải cần được giải quyết. Việc không kiểm soát được lượng photpho xả môi trường đã gây ô nhiễm môi trường và làm chúng nghiêm trọng hơn trước đây.

Xử lý photpho trong nước

Tầm quan trọng của việc xử lý photpho trong nước

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ xử lý nước thải đã góp phần áp dụng cho hầu hết các hệ thống xử lý photpho. Dưới tác động cực lớn của truyền thông và áp lực từ các quy định của chính phủ, các cơ sở đã đầu từ nhiều hơn vào việc phát triển các công nghệ loại bổ photpho hiệu quả hơn.

Một số cách xử lý photpho trong nước hiệu quả

Sau khi đã biết được tầm quan trọng của việc lọc bỏ photpho ra khỏi nước thải, Môi trường ETH sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách để xử lý photpho trong nước cực hiệu quả. Điều này sẽ đảm bảo được nguồn nước của bạn luôn sạch đẹp, không bị ô nhiễm gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây:

Xử lý phốt pho trong nước bằng giải pháp sinh học

Với cách xử lý photpho trong nước bằng giải pháp sinh học sẽ có 3 công nghệ chủ yếu sau:

  • Công nghệ xử lý SBR
  • Công nghệ xử lý A/O
  • Công nghệ xử lý Phostrip

Phương pháp xử lý photpo trong nước bằng phương pháp sinh học mang lại hiệu quá khá cao. Tùy thuộc vào từng hệ thống trang bị mà nước thải sẽ được xử lý đạt theo yêu cầu mong muốn. Khi xử dụng phương pháp này để xử lý photpho, nước thải sau xử lý sẽ có thể thải trực tiếp ra các ao lắng có bố trí cực khí. Các loại sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước. Ở thượng nguồn hệ thống sẽ được bố trí bể kỵ khí. Sau đó sẽ cần dùng bùn hoạt tính để có thể tạo ra một quần thể vi sinh vật tối ưu nhất. Chính những quần thể vi sinh vật sẽ loại bỏ toàn bộ photpho trong nước thải.

Xử lý photpho trong nước

Một số cách xử lý photpho trong nước hiệu quả

Xử lý photpho trong nước bằng phương pháp công nghệ hóa học

Đây là một phương pháp loại bỏ photpho bằng cách bổ sung hóa cahats vào nước thải. Đây là một giải pháp vô cùng đơn giản để thực hiện. Thế nhưng, phương pháp này lại có hạn chế là có thể làm phát sinh thêm một lượng bùn. Quá trình vận hành và bảo trì làm mất thêm một khoản chi phí kha khá nữa.

Hóa chất xử lý photpho sẽ được pha theo một tỷ lệ nhất đinh, thường gồm các loại hóa chất keo tụ nhằm tạo bông để loại bỏ chất rắng khỏi nước bằng cách lắng lọc hoặc tách chiết bằng màng.

Trong quá trình này sẽ xảy ra các phản ứng hóa học nhằm tách P từ nước thải, chuyển đổi sang dạng rắng, đưa chỉ số Photpho trong nước thải về mức an toàn theo quy định. Tiêu chuẩn thì nồng độ P < 0,1mgP/lít có thể thêm hóa chất vào thiết bị lọc. Với nồng độ thấp hơn, ta có thể sử dụng các loại hóa chất tối ưu hơn để loại bỏ một cách an toàn.

Xử lý photpho trong nước

Một số cách xử lý photpho trong nước hiệu quả

Xử lý photpho trong nước bằng phương pháp lọc sinh học

Phương pháp này cũng là một lựa chọn hết sức thông minh và hiệu quả. Bằng cách sử dụng những loại thực vật thủy sinh có khả năng hấp thụ photpho trong nước. Những loài thực vật này hoạt động như một bộ lọc sinh học phân hủy, loại bỏ đi toàn bộ các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ cũng như chất rắng có trong nước. Tuy nhiên vấn đề mà chúng ta gặp phải khi sử dụng phương pháp này là để tạo ra được hệ thống lọc sinh học này đòi hỏi một nguồn năng lượng cùng nhân công vận hành thật chuyên nghiệp. 

Trên đây là một số thông tin về Tầm quan trọng và những phương pháp xử lý photpho trong nước hiệu quả được Môi trường ETH mang lại cho các bạn. Hy vọng sau bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và lựa chọn cho mình một phường pháp hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi Môi trường ETH để nhận được nhiều thông tin hay về môi trướng nhé!

Link tham khảo về: Xử lý nước thải là gì và Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải với môi trường.


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336