Đầu tháng 12/2020 vừa qua chúng tôi thực hiện một chuyến thiện nguyện hỗ trợ người dân một số huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, chuyến đi đó mang cho tôi rất nhiều ý nghĩa, về những tấm gương vượt khó, về những nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Những người dân nơi đây luôn than thiện, nhiệt tình, họ lạc quan lắm, luôn hướng về tương lai, về ánh sang giống như những bông hoa hướng dương luông ngoảnh mặt về phía mặt trời vậy. Đứng trên phương diện một gnuwofi làm về xử lý nước, tôi không dám nhận mình là một chuyên gia nhưng với kinh nghiệm ít ỏi của mình tôi xin phép chai sẻ cho mọi người về cách xử lý nước sinh hoạt sau khi bão lũ đi qua.

xu ly nuoc gieng sau mua mua lu

>> Xem thêm: Hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt sau mùa mưa lũ

Nguồn nước sau những cơ bão lũ sẽ nhiễm bẩn khiến vi khuẩn, vi-rút và ký sinh trùng có điều kiện sinh sôi, phát, dẫn đến lan truyền mầm bệnh. Các bệnh dễ mắc phải như bệnh về da (mẩn ngứa, mụn nhọt, nấm chân tay, nước ăn chân, ghẻ lở, viêm da, viêm nang lông,…), các bệnh về đường ruột và đường tiêu hóa (tiêu chảy, tả, thương hàn), các bệnh về mắt (đau mắt đỏ, mắt hột), bệnh phụ khoa do tắm nước bẩn,…

Một số biện pháp sau đây sẽ giúp cho người dân chó thể xử lý nguồn nước đang được sử dụng phổ biến tại Quảng Bình nói riêng và các vùng nông thông trên cả nước nói chung.

Trong đó nguồn nước từ giếng khơi vẫn còn được sử dụng khá rộng rãi, chúng ta tiến hành theo 3 bước sau:

Bước 1Thau rửa giếng:

         Vệ sinh thành và nên giếng là công việc đầu tiên, để đảm bảo cho các quá trình thau rửa, sau đó là khơi thông các đường ống thoát nước xung quanh giếng.

Tiếp đó tiến hành thau vét giếng, lấy bùn, phù sa, rửa thành giếng.

Bước 2: Làm trong nước:

         Việc sử dụng phèn chua để làm trong nước đang được sử dụng khá phổ biến tại nông thôn, với chi phí thấp thì việc dung 50g phèn có thể làm trong 1000l nướ, trong trường hợp độ đục và cặn cao thì có thể tang lượng phèn lên tuy nhiên không được qúa 100g/ 1000l nước.

xu ly nuoc gieng sau mua mua lu

Cách sử dụng phèn chua:

  • Tán nhỏ, hoà tan hết phèn chua trong chậu.
  • Cho nước phèn chua vào gàu múc nước thả mạnh xuống giếng rồi kéo gàu lên xuống khoảng 10 lần và đợi 30 phút sau mới thực hiện bước khử trùng nước.

Bước 3: Khâu cuối cùng là khử trùng nước giếng:

Thông thương chúng ta sẽ sử dụng Chloramine B để khử trùng nước vì tính chất phổ biến, giá thành rẻ.

Cách pha trộn như sau:

Ước lượng nước trong giếng khoảng bao nhiêu m3 (1 bi tương đương 1m3) cứ 1m3 hoà tan 15 - 25gam Chloramine B tương đương 1 đến 2 thìa canh (tuỳ thuộc vào độ đục của nước).

  • Múc một gàu nước giấng, sau đó hòa lượng hóa chat trên vào nước, khuấy cho tan đều, thả mạnh gàu xuống nước rồi kéo lên, làm tương tự khoảng 10 lần để đảm bảo cho lượng hóa chất pha loãng đồng đều trong nước giếng.
  • Sau đó để nước lắng trong vòng 30’, múc nước lên xem có còn mùi clo không, nếu không ngửi thấy mùi Clo trong nước thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột Chloramine B quấy đều rồi cho vào giếng đến khi nào nước có mùi Chlo mới đảm bảo. Sử dụng nước này để rửa lại thành giếng một lần nữa.
  • Sau 30 phút mới sử dụng nước (để phải đảm bảo lượng Clo dư (0,3 - 0,5mg/lít)).
    (Nếu lỡ cho quá nhiều choloramine B thì đợi đến khi nào bay hết mùi clo mới sử dụng).

Lưu ý:

         Thwucj hiện đủ các bước, không đốt cháy giai đoạn ( trộn phèn với hoá chất)

         Sau khi khử trùng nếu ngửi có mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

         Đun sôi trước khi sử dụng kể cả đã khử trùng.

Đối với giếng khoan:

         Vệ sinh lại toàn bộ dây cao su, nilon bịt miệng giếng, cọ rửa vòi, cần và nền giếng khoan. Khơi cthông cống rãnh thoát nước, bơm hết nước đục ra khỏi giếng, sau đó bơm liên tiếp 15 phút nữa để loại bỏ hoàn toàn nguồn nước bẩn sau đó mới sử dụng.

Tôi hi vọng với cách làm trên có thể giúp mọi người chủ động làm sạch xử lý nguồn nước sinh hoạt của gia đình mình nhanh chóng và sắp xếp, ổn định lại cuộc sống một cách nhanh nhất.

Liên hệ ngay: Công ty cổ phần môi trường ETH để được tư vấn về phương pháp xử lý nước sinh hoạt sau mùa mưa lũ hiệu quả, chất lượng và an toàn nhất nhé!

------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Địa chỉ: 25 Phố Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy,TP Hà Nội

Mobile: 0966.281.336 – 0899.812.999

Email: moitruongeth@gmail.com

Website: www.moitruongeth.com

Facebook: www.facebook.com/moitruongeth


Chia sẻ bài viết:
0966 281 336