Nước thải đang là một trong những nguồn gây ô nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay. Dường như hoạt động sản xuất, sinh hoạt nào của con người cũng sản sinh ra một lượng nước thải nhất định. Nhưng liệu bạn đã biết hết các loại nước thải đang phổ biến hiện nay? Hôm nay, hãy cùng Môi trường ETH tìm hiểu về phân loại nước thải - những loại nước thải phổ biến hiện nay qua bài viết sau.

Nước thải là gì?

Nước thải là một trong những thành phần được sản sinh ra sau quá trình sử dụng nước. Nước thải thường sẽ không còn giá trị sử dụng và sẽ được xử lý trước khi thải ra môi trường. Nước thải có thể đến nhiều nguồn, có thể nói là nó đến từ hầu hết các quá trình hoạt động của con người. Từ giặt giũ, tắm rửa, nấu ăn, các hoạt động công nghiệp, thương mại,... đều sản sinh ra một lượng nước thải nhất định.

Nước thải là một mối nguy hại thực sự nguy hiểm đối với môi trường sống của chúng ta. Nó có thể ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như gây ra các ảnh hưởng cực lớn đối với đời sống, sức khỏe của con người. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải có các biện pháp để có thể xử lý nước thải hiệu quả, giúp bảo vệ môi trường và đời sống của chúng ta.

Phân loại nước thải

Khái niệm về nước thải mà bạn nên biết

Các loại nước thải phổ biến hiện nay

 Chính vì mọi hoạt động của con người đều có thể sản sinh ra nước thải, nên nước thải sẽ có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng phổ biến nhất có thể kể đến các loại nước thải phổ biến sau:

Nước thải công nghiệp

Trong công nghiệp, chúng ta có thể gặp rất nhiều loại nước thải khác nhau. Tùy vào các lĩnh vực sản xuất, hoạt động kinh doanh thương mại của doanh nghiệp mà các loại nước thải cũng có thể khác nhau:

 • Nước thải được hình thành từ việc sản xuất hóa chất: Các đơn vị sản xuất các hóa chất công nghiệp trong quá trình sản xuất, có sử dụng nước sẽ thải ra loại nước thải chứa các hóa chất nguy hiểm.
 • Nước thải sinh ra trong các nhà máy sản xuất bột giấy, sản xuất giấy
 • Nước thải sinh ra trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm: Sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm tươi sống hoặc đồ ăn nấu sẵn như hải sản, nấu thức ăn, đồ ăn nhanh,...
 • Nước thải sinh ra trong ngành công nghiệp khai thác như khai thác dầu mỏ, các loại than, các mỏ kim loại,...
 • Nước thải sinh ra ở các ngành công nghiệp như dệt may, nhuộm màu vải, may mặc,...
 • Nước thải sinh ra từ các ngành công nghiệp như: Sản xuất sắt, thép, gia công kim loại, luyện kim: Đay là loại nước thải được sinh ra từ quá trình sản xuất, trong loại nước thải này có chứa nhiều dạng kim loại nặng, các hóa chất xử lý, hoặc cũng có thể có nước thải sau quá trình làm mát kim loại.
 • Nước thải sinh ra từ chính các nhà máy xử lý nước thải… từ đường ổng hay các van xả như van bướm, van cổng,...

Phân loại nước thải

Các loại nước thải phổ biến nhất hiện nay

Nước thải sinh hoạt

Đây là loại nước thải được sinh ra từ chính quá trình sinh hoạt hằng ngày của con người. Chúng ta có thể kể đến một số các hoạt động sinh hoạt gây ra nước thải như sau:

 • Nước thải từ vể phốt rò rỉ, bể phốt tự hoạt, nhà vệ sinh,...
 • Từ quá trình vệ sinh cá nhân, tắm giặt,...
 • Nước thải từ quá trình vệ sinh, cọ rửa: Vệ sinh nhà cửa, rửa chén đĩa, rửa xe, rửa các vật dụng sinh hoạt,...
 • Từ các hóa chất thường sử dụng như: Nước rửa bát, dầu ăn, dầu bôi trơn, xà phòng,...

Nước thải y tế

Nước thải y tế là loại nước thải đang cần được lưu tâm để ý nhất hiện nay. Nước thải y tế được sinh ra từ các hoạt động liên quan đến y tế chủ yếu đến từ các bệnh viện, trạm xá,... Nó được hình thành trong quá trình khám chữa bệnh, xét nghiệm, phẫu thuật, các loại bông gạc, vệ sinh vết thương, tẩy rửa vệ sinh bệnh viện, trung tâm y tế… Từ các hoạt động vệ sinh, rắm giặt của các bệnh nhân và các nhân viên y tế. VỚi đặc thủ của nước thải y tế, ngoài các thành phần trên thì nước thải y tế có nguy cơ rất cao chứa các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho con người cũng như là ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Phân loại nước thải

Các loại nước thải phổ biến nhất hiện nay

Nước thải tự nhiên

Nước thải tự nhiên là loại nước thải bắt nguồn từ chính nước mưa. Lượng nước mưa khi rơi xuống sẽ chứa các loại chất khác nhau trong không khí và sẽ đổ trực tiếp đến các hệ thống đường ống, cống rãnh ở các khu vức đô thị. Ngoài ra chúng cũng có thể dẫn đến việc lưu lượng nước tại sông, ngòi có mang theo các lắng cặn, sinh vật hay phù sa.

Nước thải tự nhiên cũng có thể kể đế các nước biển xâm lấn bởi thủy triều hòa lẫn vào nguồn nước ngọt dẫn đến việc tăng độ mặn và mang theo các loài sinh vật từ môi trường khác đến.

 

Để được tư vấn chi tiết về công nghệ cũng như xây dựng hệ thống trạm xử lý nước thải áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp nhé. Mọi thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH RẤT MONG SẼ ĐƯỢC HỢP TÁC CÙNG QUÝ CÔNG TY

--------------------------------.

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Địa chỉ tại: 25 Phố Nghĩa Đô  - Cầu Giấy - Hà Nội


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336