Ngày nay, ngành công nghiệp của con người càng phát triển, đây cũng chính là nguyên nhân cho sự ô nhiễm môi trường. Những nhà máy không ngừng xả nước thải ra môi trường nước ảnh hướng xấu đến đời sống của chúng ta. Vậy nước thải là gì? Xử lí nước thải thế nào cho hiệu quả? Chúng ta hãy cùng  Môi trường ETH tìm hiểu vấn đề đang rất nổi cộm này qua bài viết sau đây.

Nước thải là gì?

Nước thải chính là những vật chất ô nhiễm xâm nhập vào môi trường nước. Những loại nước thải này đến từ rất nhiều nguồn khác nhau, từ trong sinh hoạt thường ngày của con người, hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại hay nông nghiệp,... Những loại nước này đều chứa những chất độc hại ảnh hưởng đến môi trường sống của con người.

hệ thống xử lý nước thải

Giới thiệu về khái niệm nước thải

Ngày nay, các nước trên thế giới đang đẩy mạnh công nghiệp hóa chính vì thế mà lượng nước thải xả ra ngoài môi trường cũng vô cùng lớn.

Nước thải được phân loại ra nhờ vào những đặc tính khác nhau của chúng. Có một số loại nước thải phổ biến là: Nước thải sinh hoạt, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp, nước thải y tế,...

Một số hệ thống xử lý nước thải hiệu quả

Hệ thống xử lý nước thải điều lưu

Đây là hệ thống xử lý nước thải bằng quá trình giảm thiểu hoặc kiểm soát các biến động về đặc tính của nước thải, nhằm tạo điều kiện tối ưu để quá trinh xử lý nước thải kế tiếp được diễn ra. Quá trình điều lưu được diễn ra bằng cách trữ nước thải trong một bể lớn, sau đó bơm định lượng chúng vào các bể xử lý.

Ưu điểm của quá trình điều lưu:

  • Kiểm soát pH của nước thải nhằm tạo điều kiện tối ưu cho các quá trình xử lý sau đó.
  • Cố định các độc chất với quá trình xử lý sinh học, giúp cho hiệu suất của quá trình này tốt hơn.

hệ thống xử lý nước thải

Một số hệ thống xử lý nước thải hiệu quả

  • Giảm thảo tác động đến môi trường vì lưu lượng thải được duy trì ở mức độ ổn định.
  • Điều chỉnh được sự biến thiên về lưu lượng của nước thải theo từng giờ trong ngày.
  • Tránh biến động hàm lượng chất hữu cơ, gây ra ảnh hưởng đến hoạt động của vi khuẩn trong các bể xử lý sinh học.

Hệ thống xử lý nước thải bằn phương pháp kết tủa

Đây là một phương pháp xử lý nước thải thông dụng nhất để loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi nước thải. Các kim loại này thường sẽ kết tủa dưới dạng Hydroxide. Vì thế mà để hoàn thành quá trình này, người ta thường cho thêm các Base vào nước để cho nước đạt được độ pH mà các kim loại nặng cần phải loại bỏ có khả năng hòa tan thấp nhất.

Trong quá trình kết tủa, người ta thường cần loại bỏ các chất ô nhiễm khác có khả năng cản trở quá trình kết tủa. Phương pháp kết tủa cũng được dùng để khử Phốt phát trong nước thải.

Xử lý nước thải bằng cồn nghệ bể lắng

Đây là công nghệ được áp dụng sự khác nhau về tỉ trong nước, chất rắn lơ lửng và chất thải trong nước để loại bỏ chúng ra khỏi nước thải. Đây là phương pháp rất hiệu quả để loại bỏ các chất rắn lơ lửng khỏi nước thải. Bể lắng thường có dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật.

Với bể lắng hình chữ nhật, ở đáy có thiết kế thanh gạt bùn theo chiều ngang của bể, thanh gạt này chuyển động về phía đầu vào của nước thải, gom bùn về một hố nhỏ ở đáy, sau đó được thải ra ngoài.

hệ thống xử lý nước thải

Một số hệ thống xử lý nước thải hiêu quả

Có hai loại bể lắng dạng hình tròn: Loại 1 nước thải được đưa vào bể ở tâm và lấy ra ở thành bể, loại 2 nước thải được đưa vào ở thành và lấy ra ở tâm bể.

Với một cấu tạo thông minh hơn, bể lắng dạng hình tròn được đánh giá là có hiệu suất cao hơn so với bể lắng dạng hình chữ nhật.

Hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Nước thải thường có độ pH không phù hợp cho quá trình xử lý sinh học hoặc thải ra môi trường. Chính vì thế, chúng cần được trung hòa. Đây là 3 cách trung hòa nước thải phổ biến nhất:

  • Trung hòa nước thải Acid: Nước thải có độ pH acid cần được cho chảy qua một lớp đá vôi để trung hòa, hoặc cho dung dịch vôi vào nước thải, sau đó vôi sẽ được tách ra nhờ quá trình lắng.
  • Trung hòa nước thải kiềm: Người ta sẽ sử dụng các acid mạnh, CO2 để trung hòa nước thải kiềm. Khi sục khí CO2 vào nước thải, sẽ tạo thành acid cacbonic và sẽ trung hòa với nước thải.
  • Trộn nước thải có độ pH acid và nước thải có độ pH Bazơ: Để trung hòa được nước thải, người ta sẽ trộn lẫn cả hai loại nước thải pH acid và pH bazo với nhau. Quá trình này đòi hỏi bể điều lưu phải đủ lớn để có thể chứa được cả hai loại nước thải.

 

Trên đây là một số thông tin về nước thải và hệ thống xử lý nước thải hiệu quả mà Môi trường ETH muốn mang lại cho các bạn. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích và giúp ích cho bạn trong quá trình xử lý nước thải của mình. Đừng quên theo dõi Môi trường ETH để có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích về môi trường nhé!

Link tham khảo thêm về Tất tần tật thông tin và cách xử lý khí thải hiệu quả nhất hiện nay


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336