nuoc cap co can su dung he thong loc nua khong

 

Hỏi: Nhà tôi sử dụng hệ thống cấp nước của thành phố đã đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra có cần thiết sử dụng hệ thống lọc nước nữa không?

Trả lời:

Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nguồn nước sinh hoạt - QCVN 02:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 17/6/2009, nước sinh hoạt là nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt thông thường không sử dụng để ăn uống trực tiếp hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Nước sạch hợp vệ sinh cần thoả mãn các yêu cầu chất lượng: không mùi, không màu, không vị lạ, không chứa thành phần có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, có thể dùng để ăn uống sau khi đun sôi. Vậy nước máy có sạch không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta hãy cùng tham khảo dưới đây.

Nước máy là loại nước đã được xử lý thông qua các hệ thống lắng và lọc nước công nghiệp để cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất. Sau khi đã được loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất… nước máy được vận chuyển để đến nơi tiêu thụ thông qua các hệ thống ống dẫn.Tuy nhiên tại Việt Nam, hầu như không ai tự tin hoặc dám dùng nước máy để uống tươi trực tiếp mà không qua đun nấu hoặc qua các biện pháp xử lý khác. Có nhiều nguyên nhân giải thích cho vấn đề này:

Nguyên nhân đầu tiên là do công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa tiên tiến được như một số các quốc gia phát triển khác. Nước đầu nguồn khi vào trạm sẽ được xử lý để lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu. Sau đó, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Mặc dù vậy, đây chỉ là bước xử lý nước cơ bản chứ chưa triệt để. Nguồn nước máy vẫn còn tồn tại một số vi khuẩn cũng như hóa chất đặc biệt là sự tồn dư hóa chất clo. Ngoài ra, các kim loại nặng, các tạp chất độc hại khác do ô nhiễm nước cũng rất khó để có thể xử lý triệt để.

Nguyên nhân thứ hai là do chất lượng của hệ thống đường ống dẫn nước tại Việt Nam. Do đường ống lâu năm không được thay mới, bảo trì, bảo dưỡng hoặc kiểm tra thường xuyên nên thường bị gỉ sét, cho nên dù nước máy có sạch thì khi đi vào các đường ống này cũng sẽ bị nhiễm kim loại nặng, chứa cặn bẩn... Công tác theo dõi đường ống, bảo trì, kiểm tra cũng như sửa chửa hệ thống đường ống có thể tốn rất nhiều chi phí. Ngoài ra, quan trọng hơn là hệ thống đường nước cần phải luôn được tiệt trùng, khử khuẩn thường xuyên mà điều đó rất khó để thực hiện hiệu quả.

Ngoài ra, thường trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nhiều vùng có nước máy rất hôi và nồng mùi clo vì trong quá trình xử lý nước máy, clo bị tồn dư, việc uống nước máy dư clo gây độc cho gan, thận và hệ thống tiêu hóa lọc bỏ. Đó là chưa kể đến các chất kim loại bị nhiễm trong nước, còn độc hại hơn gấp nhiều lần, nguy cơ cao gây ung thư...

Với những nhược điểm và bất tiện của việc sử dụng nước máy trong ăn uống thì Hệ thống lọc tổng là hệ thống lọc nước ngay tại đầu nguồn nhằm mang đến nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt và sản xuất hàng ngày đang là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn. Hệ thống được lắp đặt sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Hệ thống lọc tổng sẽ giúp loại bỏ các kim loại nặng, thành phần hóa học có trong nước. Loại bỏ lắng cặn, làm mềm nước và đặc biệt hạn chế sự xâm nhập của hóa chất độc hại khi hoạt động.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hệ thống lọc tổng ngày một cải thiện nhằm giữ lại lượng nguyên tố khoáng chất vừa đủ trong sinh hoạt.

Trên đây là lời giải đáp mà ETH đã đưa ra hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, còn nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải cho gia đình, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn,...Hãy liên hệ trực tiếp với môi trường ETH để được tư vấn Miễn Phí nhé.

--------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH 

Địa chỉ VPGD: số 25, Phố Nghĩa Đô, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0966.281.336 - 0899.812.999 

Website: moitruongeth.com 

Email: moitruongeth@gmail.com


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336