Bùn hoạt tính trong bể hiếu khí thường gặp các sự cố nào? Cách nhận biết bằng mắt và giải pháp khắc phục hiệu quả nhất các hiện tượng bất thường này để nguồn nước đạt chuẩn sau xử lý? Môi trường ETH là đơn vị chuyên xử lý môi trường sẽ chia sẻ chi tiết tới bạn đọc các vấn đề này!

su bat thuoc của bun hoat tinh hieu khi

Bùn hoạt tính là gì?

Nguồn thức ăn của các vi sinh vật chủ yếu là các thành phần chất hữu cơ lẫn trong nước thải, qua quá trình chuyển hóa ấy vi sinh vật làm tăng sinh khối và tạo thành các hạt bông, đây được gọi là bùn hoạt tính.

Là tổ hợp của các vi sinh, vi khuẩn,..bùn hoạt tính giữ vai trò ổn định các chất hữu cơ trong các quá trình sinh hóa diễn ra tại bể hiếu khí, đổng thời tại bể lắng thì bùn hoạt tính cũng được giữ lại. Hiệu suất của quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ của vi sinh vật phụ thuộc vào một số yếu tối như: nồng độ oxy hóa, hàm lượng chất dinh dưỡng tại nước thải đầu vào cũng như tuổi của bùn.

Hiện tượng bất thường của bùn hoạt tính trong bể sinh học hiếu khí

Bùn có mùi hôi, lỏng và tối màu

Việc giợi hạn hàm lượng DO trong vận hành hệ thống là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Để khắc phục triệt để thì cần giảm tải hoặc tăng sục khí. Lư ý rằng DO cần tối thiểu 2mg/l.

Bùn thiếu dinh dưỡng

Hiện tượng: bùn lắng chậm, màu bùn nhạt, bông nhỏ mịn bà nước sau khi lắng không trong
Cách khắc phục: Kiểm tra và cân bằng nồng độ pH và các thành phần chất như: C, N, P bằng cách bổ sung một số nguyên liệu trong xử lý nước thải như: Ure; DAP và methanol.

Bùn già

Đây là hiện tượng có thể dễ dàng quan sát bởi bùn hạt không còn khả năng tạo bông nổi trên mặt nước; các loại bùn khác thì thường không có bùn lơ lửng và lắng rất nhanh. Để giải quyết vần đề này, kỹ sư vận hành cần tăng WAS bùn.

Bùn trẻ

Ngược lại với hiện tượng bùn già, bùn trẻ là hiện tượng xảy ra khi tỷ lệ F/M quá cao khiến bùn lơ lửng nhiều trong nước và thời gian lắng chậm. Khi gặp hiện tượng này, cần giảm WAS bùn để xử lý.

Ngoài 4 hiện tượng trên, chúng ta cũng thường thấy các hiện tượng như: bùn lắng chậm hoặc nhanh; nước đục và nhiều bùn lơ lửng. Đây là các hiện tượng xảy ra khi DO thấp hoặc bị tác động bởi các chất có nồng độ ô nhiễm cao: thuốc bảo vệ thực vật; kim loại;…các hiện tượng này thường phải dùng kính hiển vi để quan sát.

Xem thêm: 

>> Đặc trưng nổi bật của XLNT hiếu khí và kỵ khí

>> Các sự cố bể hiếu khí trong xử lý nước thải

Để có thêm thông tin chi tiết về công nghệ xử lý nước thải đối với từng ngành nghề sản xuất hay khắc phục các sự cố khiến nước tại đầu ra không đạt, Quý khách hàng và bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline: 0899.812.999 của môi trường ETH để được hỗ trợ.


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336