Sản xuất giấy và bột giấy là một trong những ngành công nghiệp sử dụng lượng nước lớn và cũng tạo ra gánh nặng không hề nhỏ đối với môi trường. Ước tính mỗi tấn sản phẩm cần hơn 54 m3 nước.

Ảnh hưởng của nước thải các nhà máy giấy đến môi trường

Vấn đề “nhạy cảm” nổi bật là hầu như các quy trình sản xuất lại phát sinh lượng lớn nước thải và bùn thải tạo ra nhiều thách thức liên quan đến xử lý nước thải nhà máy giấy.

Với sự xuất hiện nhiều công nghệ xử lý ngày càng tiên tiến gồm chiến lược tái sử dụng nước và thu hồi tài nguyên trở thành giải pháp khả thi mang tính chiến lược về quản lý nước thải, chất thải và chất thải rắn. Các chất gây ô nhiễm gồm chất thải (chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học và chất vô cơ), halogen hữu cơ hấp thụ (AOX), hợp chất hữu cơ clo hóa, nhu cầu oxy hóa học (COD), nhu cầu sinh học (BOD).

Theo các chuyên gia đã có hơn 85% lượng nước sử dụng trong các nhà máy giấy được sử dụng nên nguồn nước bị ô nhiễm tương đối lớn và bắt buộc phải sử dụng các biện pháp xử lý nước thải tại chỗ. Như vậy cách xử lý ô nhiễm tốt nhất nên kết hợp loại bỏ chất thải rắn và cặn lơ lửng cùng công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học để khử hết chất hữu cơ dễ phân hủy và giảm độc tính cho nước thải.

Trong đó, xử lý nước thải bậc 3 như lọc màng, khử trùng bằng tia UV, trao đổi ion và than hoạt tính dạng hạt cũng được sử dụng để tiếp tục xử lý nước thải nhà máy hiệu quả hơn. Cùng với đó thì sự khan hiếm nước ngày càng gia tăng và nhận thức về bảo tồn nguồn nước thúc đẩy các ngành sản xuất nông nghiệp khám phá và tái chế nước. Điều này làm cơ sở quan trọng để giảm chi phí sử dụng nước thải cũng như bảo vệ môi trường tối ưu.

Với chiến lược tái chế, các nhà máy sản xuất giấy và bột giấy giảm bớt lượng nước và đồng thời giảm chất ô nhiễm. Và hơn hết, phương pháp này có thể ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất khác như xử lý nước thải mực in, nước thải nhà máy bia, thực phẩm,…

Phương pháp xử lý nước thải ở các nhà máy giấy

Tái sử dụng nước thải cho phép các nhà máy sản xuất phục hồi các sợi bột thừa đã thoát ra ngoài. Do đó các công nghệ như vi lọc, siêu lọc, lọc nano dần chiếm ưu thế và trở thành chiến lược vô cùng hiệu quả ứng dụng trong các nhà máy xử lý nước thải. Ngoài ra việc hạn chế sử dụng hóa chất cũng giúp việc tái chế dễ dàng và thuận lợi hơn.

Thay vì sử dụng clo thì ozone trở thành sự lựa chọn tối ưu nhất giúp loại bỏ dư lượng hóa chất và đồng thời nước thải cũng ít ăn mòn màng hơn. Kinh nghiệm cho thấy để quá trình tái sử dụng nước cần thường xuyên nâng cao công suất xử lý của các hệ thống xử lý nước thải giúp nước thải sau xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn thì các nhà quản lý môi trường cần chuyển từ hệ thống thông thường sang hệ thống màng. Nhờ vậy mà việc tái chế nước ngày càng được ưu tiên hơn.

Đặc biệt, việc thu hồi và tái sử dụng cho công nghiệp phải kể đến các quy trình nhiệt bay hơi được thiết kế riêng biệt để xử lý dịch đen. Các quá trình làm bay hơi nước từ dịch đen trong quá trình nghiền cho phép thu hồi lượng nước tinh khiết để tái sử dụng trong nhà máy.

Để xử lý nước thải nhà máy giấy, người ta còn ưu tiên lựa chọn phương pháp kỵ khí. Cách này giúp nhà máy sản xuất ra lượng điện năng và hơi nước lớn đáp ứng năng lượng trong quy trình nghiền, tách vừa tạo ra nguồn kinh tế ổn định vừa là giải pháp BVMT tốt nhất.

Và hiện nay, trong các nhà máy, người ta lại ưu tiên sử dụng màng sinh học di chuyển (MBBR) vì hiệu suất loại bỏ tạp chất ô nhiễm nổi trội nhất hiện nay. Công nghệ này được dùng rộng rãi vì khả năng loại bỏ chất dinh dưỡng và tảo cao. Với những ưu điểm, công nghệ MBBR hứa hẹn trở thành nền tảng xử lý nước thải ứng dụng trong các nhà máy quy mô lớn.

Vì nước thải giấy rất khó xử lý nên để cải thiện và tạo ra cơ hội lớn hơn người ta kết hợp sử dụng màng MBBR với vi lọc sợi rỗng, áp lực và sau đó là hệ thống lọc nano hoặc thẩm thấu ngược lắp đặt trong các hạ lưu của bể xử lý sinh học.

Cũng như xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, quy định chất lượng xả thải ngày càng thúc đẩy ngành sản xuất giấy nỗ lực hơn nữa trong việc xlnt ô nhiễm. Tuy nhiên không phải bất kỳ đơn vị nào cũng có đủ khả năng xử lý loại nước thải này. Vì thế hãy lên hệ ngay với chúng tôi - công ty môi trường ETH theo Hotline: 0899 812 999 để có giải pháp xlnt kịp thời.


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336