Năm 2020 là một năm đầy biến động trên cả thế giới, từ kinh tế, cxã hội cho đến môi trường. Trong bối cảnh hơn 7 tỷ người đang cùng chống chọi lại nạn dịch Covid -19 thì bên cạnh đó tình trạng hạn hán, lũ lụt xảy ra tràn lan, với tần số dày đặc, đặc biệt là Việt Nam ta. Thương xót nhất khúc ruột miền trung bão, mưa lớn, sạt lở, lốc xoáy tại một số địa phương làm 153 người chết và mất tích, 222 người bị thương; 111,9 nghìn ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ngập và hư hỏng; 3 nghìn con gia súc và 600,5 nghìn con gia cầm bị chết; 45 nghìn ha lúa và 22,3 nghìn ha hoa màu bị hư hỏng, tổng giá trị thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong tháng là 2,7 nghìn tỷ đồng ( theo báo chính phủ). Việc khắc phục hậu quả thiên tai là một nỗ lực rất lớn của chính quyền và nhân dân địa phương các tỉnh miền trung. Các vấn đề cấp thiết cần được giải quyết nhanh chóng nhất chính là thực phẩm và sạch, tuy nhiên với một nhu cầu sử dụng nước khổng lồ như vậy việc vận chuyển là vô cùng khó khăn, để đảm bảo chủ động hơn trong việc phục vụ nhu cầu của người dân với nguồn nước dồi dào có sẵn nhưng không an toàn đó thì một số biện pháp sau đây được đưa ra để giải quyết vấn đề nước uống và sinh hoạt cho người dân nói chung và khu vực vùng lũ nói riêng:

CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ NƯỚC SINH HOẠT TRONG MÙA MƯA LŨ

 

Hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt mùa mưa lũ

Bước 1: Làm trong nước

– Sử dụng phèn chua: Sử dụng phèn chua với liều lượng 1/50 tức là 50g cho 1000l nước. đầu tiên chúng ta hòa tan 50g phèn chua vào một xô nước cho tan hết, sau đó pha loãng cho 1000l nước, khấy đều và đợi 30’ là khaonrg thời gian chờ cặn lắng, sau đó có thể chắt lấy phần nước trong để sử dụng bình thường.

Hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt mùa mưa lũ

– Ngoài ra nếu như không có phèn chua ta có thể sử dụng vải sạch để lọc nước, lắng những cặn bẩn, đảm bảo nước trong và không có nhiều cặn bám trên vải lọc

Trong trường hợp nguồn nước chúng ta sử dụng có quá nhiều phù sa hoặc cặn đục cần để lắng một thời gian để giảm thời gian lọc, lắng và giảm cặn.

Xem thêm:

> Xử lý nước sinh hoạt trong các khu chung cư

> Xử lý nước sinh hoạt trong các trường học

Bước 2: Khử trùng nước

Lượng nước sau khi lọc cặn cần tiến hành khử trùng do việc sử dụng nguồn nước sau mưa lũ có hòa lần nhiều chất bẩn và chứa nhiều vi khuẩn, cần tiến hành khử trùng để tránh các nguy cơ nhiềm bệnh.

Chúng ta có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.

a) Khử trùng nước bằng hóa chất:

– Đối với hộ gia đình: Thường khử trùng nước bằng Cloramin B và Aquatabs rất phổ biến và tiện lợi. Cloramin B và Aquatabs được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. Việc sử dụng Cloramin B và Aquatabs với hàm lượng từ 0,25g ( đối với Cloramin B) và 67g( đối với Aquatabs) có thể khử trùng từ 20-25 l nước. Chỉ với 100g Cloramin B bạn có thể khử trùng đến 1000l, tương đương với 4-5 người sử dụng trong 20 ngày.

Hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt mùa mưa lũ

– Đối với tập thể hay một cụm dân cư: Khử trùng bằng hoá chất bột (thường là Cloramin B loại 27% clo hoạt tính, Clorua vôi) và phải do cán bộ y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.
Cách sử dụng Cloramin B và Aquatabs tương tự như với phèn chua, tuy nhiên có một số lưu ý nhỏ sau đây

Lưu ý:

– Nước đã được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tuy nhiên nước này vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.
– Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn vì phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo.
– Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.
– Nếu lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

b) Đun sôi nước

– Chúng ta chỉ nên sử dụng nguồn nước sau khi được đun sôi
– Không nên đẻ nước đun sôi quá lâu, tốt nhất nên đun lại hằng ngày để sử dụng
– Nếu trong trường hợp không có hóa chất khửu trùng, chỉ nên ăn chin, uống sôi, không ăn các loại rau sống rửa bằng nước chua khử trùng.

c) Sử dụng các thiết bị lọc nước

Ngoài các biện pháp xử lý nước sinh hoạt như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm thiết bị lọc để xử lý nước.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thiết bị lọc nước, tuy nhiên chúng ta cần tỉnh tảo và sáng suốt để lựa chọn thiết bị chính hãng, hiệu quả lọc sao cho phù hợp với công suất sử dụng, chất lượng nước đầu vào, công nghệ lọc, tình trạng và chất lượng của thiết bị lọc, thời gian sử dụng là yếu tố rất quan trọng.Nên sử dụng những thiết bị đã được kiểm định, cấp phép của các cơ quan chức năng, đồng thời tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả lọc nước.

Lưu ý: Nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là nước đã được làm trong, không dùng trực tiếp nước có độ đục cao, nhiều cặn bẩn sẽ làm bít, tắc hệ thống màng lọc của các thiết bị lọc này.

Liên hệ ngay: Công ty cổ phần môi trường ETH để được tư vấn về phương pháp xử lý nước sinh hoạt sau mùa mưa lũ hiệu quả, chất lượng và an toàn nhất nhé!

------------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH

Địa chỉ: 25 Phố Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy,TP Hà Nội

Mobile: 0966.281.336 – 0899.812.999

Email: moitruongeth@gmail.com

Website: www.moitruongeth.com

Facebook: www.facebook.com/moitruongeth


Chia sẻ bài viết:
0966 281 336