Công nghệ tuyển nổi chính là quá trình tách tạp chất rắn không tan hoặc tan với tỉ trọng nhỏ hơn tỷ trọng nước thải. Công nghệ tuyển nổi ứng dụng nhằm loại bỏ quặng sunfua, cacbonat, các oxit, quặng photphat, apatit và than. Công nghệ này được ứng dụng phổ biến trong ngành xử lý nước thải.

 

Hiện này công nghệ tuyển nổi được ứng dụng khá phổ biến trên khắp thế giới, tuỳ vào loại nước thải và mục đích xử lý mà người ta nghiên cứu và đưa ra nhiều loại tuyển nổi khác nhau như: Tuyển nổi truyền thống 3 ngăn; Tuyển nổi áp lực; Tuyển nổi siêu nông; Tuyển nổi khí cơ; Tuyển nổi hóa học; Tuyển nổi hóa điện.

 

  1. TUYỂN NỔI TRUYỀN THỐNG

 

Tuyển nổi truyền thống (còn được gọi là bể tách mỡ) thiết kế làm 3 ngăn, nước thải khi được đưa vào ngăn thứ nhất tại đây dầu mỡ và các chất hoạt động bề mặt có tỉ trọng nhẹ hơn nước sẽ tự động nổi lên trên mặt nước, nước thải đi xuống đáy bể và tiếp tục đi vào đường ống chảy tràn sang ngăn thứ 2 và thứ 3 và cuối cùng là đi ra ngoài. 

 

cong nghe tuyen noi truyen thong

 

Chúng ta có thể cấp thêm khí thô tại đáy bể để tăng hiệu quả xử lý của công nghệ này.

Sau một thời gian các chất nổi dày trên bề mặt chúng ta sẽ định kỳ hút ra và đưa đi xử lý.

 

  1. TUYỂN NỔI ÁP LỰC

 

Tuyển nổi áp lực (hay còn gọi là tuyển nổi khí hòa tan): đây là công nghệ tuyển nổi được sử dụng nhiều trên thế giới, có khả năng làm sạch nước với nồng độ chất lơ lửng cao (4-5 g/l), có thể tạo ra bọt khí mịn và đều, hiệu quả xử lý cặn lơ lửng cao (80- 85%).

 

cong nghe tuyen noi ap luc

 

Tuy nhiên, phương pháp này bị giới hạn bởi nhiệt độ (<40oC), nước trộn khí, áp suất làm thoáng và trình độ công nhân vận hành.

 

  1. TUYỂN NỔI SIÊU NÔNG

 

Công nghệ tuyển nổi siêu nông cũng gần tương tự như tuyển nổi áp lực, về nguyên lý cả hai dạng tuyển nổi đều hoạt động giống nhau, nhưng khác ở chỗ tuyển nổi siêu nông có hình tròn, chiều cao tối thiểu từ 0,6-1m. Vì vậy mà người ta gọi đây là công nghệ tuyển nổi siêu nông.

Với chiều cao có hạn của công nghệ tuyển nổi siêu nông giúp cho quá trình tuyển nổi diễn ra nhanh hơn so với các loại tuyển nổi khác.

 

cong nghe tuyen noi sieu nong

 

Đây cũng là công nghệ được ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, bởi khả năng xử lý hiệu quả, thời gian xử lý nhanh và chi phí hợp lý. 

 

  1. TUYỂN NỔI KHÍ CƠ

 

Sự phân tán khí trong máy tuyển nổi kiểu này được thực hiện nhờ bơm tuabin cánh quạt, khi cánh quạt quay trong chất lỏng xuất hiện các dòng xoáy nhỏ và tạo ra các bọt khí. Bọt khí càng nhỏ thì quá trình càng hiệu quả.

Công nghệ tuyển nổi khí cơ được sử dụng để xử lý nước có nồng độ các hạt keo tụ cao (lớn hơn 2 g/l).

 

cong nghe tuyen noi khi co

 

Mức độ phân tán khí quyết định hiệu suất tuyển nổi: khi mức độ phân tán khí cao thì bọt khí càng nhỏ. Tuy nhiên, nếu vận tốc quay cao sẽ làm tăng đột ngột dòng chảy rối và làm phá vỡ tổ hợp hạt- khí dẫn đến giảm hiệu quả. Để đạt hiệu quả thì độ bão hòa không khí của nước phải cao (10-50% thể tích).

 

  1. TUYỂN NỔI HÓA HỌC

 

Trong quá trình xử lý nước có thể diễn ra các quá trình hoá học với sự phát sinh các khí khác như: O2, CO2,Cl2…bọt của các khí này có thể kết dính với các chất lơ lửng không tan và đưa chúng lên lớp bọt. Để tăng độ kết dính giữa các hạt lơ lửng, người ta cho thêm phèn nhôm, silicat…

 

cong nghe tuyen noi hoa hoc

 

Hiệu quả tuyển nổi phụ thuộc vào kích thước, số lượng bong bóng khí. Ít được sử dụng nhiều trong công nghiệp do tiêu hao nhiều hóa chất.

Công nghệ tuyển nổi hoá học được ứng dụng loại bỏ quặng, cacbonat và các oxit.

 

  1. TUYỂN NỔI ĐIỆN HÓA

 

Khi có dòng điện đi qua chất lỏng, hydro được giải phóng ở catot và oxy ở anot. Khác với những phương pháp làm thoáng dùng không khí để tuyển nổi, trong phương pháp điện hoá khí là hidro là chất tuyển nổi tích cực. Trong tuyển nổi điện hóa, khí được tạo ra dưới dạng những bong bóng cực kỳ nhỏ (20µ), ở anot oxi được giải phóng góp phần oxy hóa các chất hữu cơ.

 

cong nghe tuyen noi dien hoa

 

Trong nước trung tính, kiềm yếu sẽ ăn mòn mạnh mẽ các kim loại ở anot xảy cùng với sự tạo thành của hydroxide, hấp thụ một phần chất hữu cơ sau đó được tuyển nổi nhờ hydrogen và được loại khỏi nước dưới dạng bọt. Do đó người ta còn gọi quá trình xử lý điện hóa với anot là loại tuyển nổi – keo tụ điện hay tuyển nổi bông điện. Những yếu tố này cho phép xử lý ở tốc độ rất cao. Nồng độ tồn dư của các hạt keo tụ trong nước thải từ nhà máy có thể giảm còn 2-3 mg/l sau khi tuyển nổi điện hóa.

--------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG ETH 

Địa chỉ VPGD: số 25, Phố Nghĩa Đô, Phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Hotline: 0966.281.336 - 0899.812.999 

Website: moitruongeth.com 

Email: moitruongeth@gmail.com


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336