Vai trò của việc nghiên cứu môi trường

cau chuyen vui ve chuyen de nghien cuu moi truong

Mẩu chuyện vui dưới đây đề cao vai trò và trách nhiệm của nghề nghiên cứu môi trường đối với xã hội.

“Một ngày đẹp trời nọ có một bác sĩ, một kỹ sư xây dựng và một nhà nghiên cứu môi trường cùng đến trước cổng thiên đường:

Vị bác sĩ lên tiếng trước:

- Tôi đã cống hiến cả cuộc đời để cứu chữa không biết bao nhiêu người. Xin hãy cho tôi vào thiên đường.

Thánh Peter bảo:

- Thế nhưng ông chưa bao giờ chữa cho những người tàn tật, nghèo khổ. Ông sẽ phải xuống địa ngục.

Đến lượt anh kỹ sư xây dựng:

- Tôi đã dành một phần cuộc đời chỉ để lo làm đẹp đường phố…

Thánh Peter đáp lại: 'Tuy nhiên anh lại bỏ mặc khá nhiều người vô gia cư và góp một phần không nhỏ gây ô nhiễm môi trường nên anh cũng phải xuống địa ngục'.

Nhà nghiên cứu môi trường thì rụt rè lên tiếng:

- Xin chào ngài, tôi làm nghề nghiên cứu về môi trường…

Thánh Peter trả lời anh: 'Vai trò của anh quá lớn, cả đời anh đã ở trong địa ngục, xin mời anh vào thiên đường!”

Cuộc bàn luận này cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Người bác sĩ và anh kỹ sư xây dựng đều cho rằng bản chất công việc của mình quá lớn lao. Họ giúp đỡ người khác vượt qua khỏi bệnh tật và kiến tạo nên cuộc sống đầy tiện nghi hơn.

Nếu xem xét ở mức độ và tính chất của công việc thì họ chỉ góp sức cho một bộ phận nhỏ dân cư. Còn riêng đối với anh nghiên cứu môi trường. Tuy bản chất công việc thoạt nghe có vẻ không mấy to tát nhưng vai trò của anh khá là lớn và đóng vai trò không thể thiếu trong xã hội.

Khi nhìn nhận một cách thoáng và rộng hơn, nếu không có anh nghiên cứu môi trường thì liệu môi trường làm việc, sinh sống của anh bác sĩ cùng kỹ sư xây dựng có thật sự lành mạnh và hiệu quả không.

Vì sao nghiên cứu môi trường lại được coi trọng?

 

Thời gian trước, nghiên cứu môi trường hầu như vẫn chưa thu hút sự chú ý của nhiều người và cho rằng nó không quá khác biệt để thu hút một bộ phận nhỏ của sinh viên. Thế nhưng trong vài năm trở lại đây, người ta lại bắt đầu quay sang chú ý và nhìn nhận bằng thái độ hoàn toàn khác. Điều này đều do thực trạng ô nhiễm môi trường quá phức tạp và nguy hiểm đối với cuộc sống của xã hội.

Nghiên cứu môi trường được xem là nền tảng quan trọng của nền kinh tế tri thức hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn cùng ý tưởng sáng tạo trong thời kỳ đổi mới trong quá trình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ ở tất cả các lĩnh vực. Đó cũng là điều kiện tiên quyết để xã hội không ngừng đổi mới công nghệ, lực lượng sản xuất hiện đại, bảo vệ - tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng, hiệu quả kịp thời với tốc độ phát triển cũng như nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Vai trò của nghiên cứu môi trường cũng là động lực để không ngừng phát triển khoa học công nghệ môi trường gắn liền với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả.

>> Xem thêm: Tình hình xử lý ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

Nghiên cứu môi trường gồm những hoạt động nào?

 

Cũng như các ngành nghiên cứu khác, ngành môi trường phục vụ tốt công tác BVMT tối ưu cho nhiều lĩnh vực dựa trên sự nghiên cứu và ứng dụng của nhiều tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Các quy trình nghiên cứu tập trung phân tích thông số môi trường, thống kê nguồn thải đối với một số ngành công nghiệp.

Điều quan trọng là ngành này tập trung ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật môi trường bằng cách xây dựng mô hình cảnh báo, điều khiển tự động, lên phương án công nghệ xử lý môi trường, xây dựng phương pháp và tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý khí thải, xử lý nước thải đều được áp dụng nhiều cảm biến môi trường,…

Tất cả các nghiên cứu này khá quan trọng đối với việc sử dụng hợp lý, bảo tồn cũng như phát triển sự đa dạng sinh học. Các hoạt động nghiên cứu môi trường có sự đóng góp tích cực để giải quyết triệt để các vấn đề cần ưu tiên đối với công tác quản lý về BVMT nhờ những đề xuất của công cụ, giải pháp, kỹ thuật phục vụ đắc lực và có hiệu quả đối với thực trạng môi trường.

Để có thêm nhiều thông tin bổ ích về môi trường và xử lý nước thải, bạn hãy liên hệ trực tiếp với môi trường ETH qua Hotline: 0899.812.999 để được hỗ trợ tư vấn Miễn Phí nhé!


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336