Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng gây nhiều bức xúc trong dư luận. Có rất nhiều doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành, hoặc vận hành không đúng quy trình gây phát sinh nhiều vấn đề. Hệ thống xử lý nước thải trong quá trình vận hành nếu không có kinh nghiệm cũng rất gây ra nhiều sự cố, trong đó phát sinh mùi hôi từ hệ thống nước thải. Dưới đây mời bạn cùng theo dõi cách xử lý triệt để, mời bạn cùng theo dõi.

cach xu ly nuoc mui hoi trong he thong xu ly nuoc thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải như: Do nước thải ban đầu đã có mùi hôi, hệ thống thu gom xây hở, không có ống thu khí nên mùi hôi phát tán trong không khí.

Mùi hôi phát sinh từ bể điều hòa: Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải, trong bể có hệ thống sục khí nhằm xáo trộn đều các chất ô nhiễm cũng như ngăn tình trạng kị khí xảy ra trong bể. Một khi lượng khí cấp vào không đủ, sẽ gây nên tình trạng phân hủy kị khí, vi sinh vật yếm khí hoạt động sản sinh khí H2S, CH4 gây mùi hôi thối khó chịu.

Mùi hôi phát sinh từ cụm bể sinh học: Nguyên nhân có thể do vi sinh vật trong nước thải bị chết, các chất bẩn tích tụ, cộng với lượng bùn có trong bể gây tình trạng phân hủy kỵ khí, mùi hôi thậm chí phát sinh còn nhiều hơn so với khi dừng hệ thống.

Mùi của các loại hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý hóa lý

Mùi hôi phát sinh từ quá trình xử lý bùn, có thể do lượng bùn tồn đọng lớn, công nghệ xử lý bùn không phù hợp, để bùn lâu ngày cũng gây ra tình trạng ô nhiễm kỵ khí.

Tác hại của việc phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến dân cư khu vực xung quanh

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người vận hành, gây khó chịu

Ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân, khuôn viên công ty

Đặc biệt, khi hệ thống đang vận hành mà phát sinh mùi hôi chứng tỏ hệ thống đang gặp sự cố và ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra.

Đơn cử 02 trường hợp như trạm xử lý nước thải Bình Hưng, gây ô nhiễm không khí gây bức xúc cho người dân. Mùi hôi phát sinh trong quá trình xử lý bùn do khối lượng bùn tồn đọng tại nhà máy lớn và công nghệ xử lý bùn được thiết kế với mô hình ủ hiếu khí dạng hở. Cộng với những khu vực dân cư được quy hoạch xây dựng gần nhà máy, không đảm bảo khoảng cách nên gây ô nhiễm mùi cho người dân. Ngoài ra, nhà máy vẫn chưa tuân thủ đúng quy định về xử lý chất thải phát sinh, không che chắn bạt đúng quy định, phun xịt khử mùi thủ công và không đạt hiệu quả, không vệ sinh sàn lọc thổi khí…

Trường hợp thứ 02 công ty xử lý nước nhắc đến là việc phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Mùi hôi đã gây ảnh hưởng đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tá, bác sĩ, mặc dù đã thực hiện một số phương pháp khử mùi nhưng vẫn không hiệu quả. Qua khảo sát thục tế, việc phát sinh mùi hôi chủ yếu tại bể gom nước thải và bể điều hòa, hệ thống theo thiết có hệ thống thu gom hơi khí phát sinh bên trong và dẫn lên cao xả thải ra ngoài nhưng thực tế này hoạt động.

Như vậy trong quá trình vận hành, để kiểm soát mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải, nhân viên vận hành có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Đối với nước thải có mùi hôi, nên có hệ thống thu gom kín và có hệ thống thoát khí ra ngoài

Thường xuyên kiểm tra lượng khí sục vào bể điều hòa, bể hiếu khí đảm bảo rằng không có tình trạng phân hủy kị khí diễn ra.

Nên có khu vực riêng, chứa hóa chất, có mái che đậy

Thu gom và xử lý bùn đúng định kỳ, xây dựng sân phơi bùn, thiết bị ép bùn phù hợp, không để bùn tồn đọng lâu ngày dẫn đến quá trình kị khí.

Có thể sử dụng các chế phẩm khử mùi như chế phẩm Emwat-1, Gem, aquaclean..

Công ty môi trường ETH với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công và vận hành hệ thống xử lý nước thải, với đội ngũ kỹ thuật lành nghề có thể giải quyết, khắc phục được các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống. Quý doanh nghiệp có thắc mắc hay sự cố gì, liên lạc với chúng tôi theo Hotline: 0899 812 999 để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất.


Chia sẻ bài viết:Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url


0966 281 336